Italy 

Thứ Tư, 18/03/2015 17:07 | In trang nàyIn bài viết

Italy bắt 22 người vì tội rửa tiền, trong đó có chủ tịch CLB Parma

(TTXVN) - Theo phóng viên TTXVN tại Italy, 22 người đã bị bắt giữ, trong đó có Giampietro Manent, chủ tịch của Parma, CLB bóng đá đang chơi ở hạng Serie A của Italy, với những cáo buộc liên quan đến rửa tiền.

Những cuộc bắt giữ này diễn ra trong khuôn khổ của chuyên án "GFB-Oculus" do Viện công tố thủ đô Rome tiến hành với sự phối hợp của các lực lượng cảnh sát tài chính ở nhiều địa phương của Italy. Cảnh sát cũng tiến hành các cuộc khám xét tại nhà riêng của những người bị bắt cũng như một số đối tượng khác trong diện điều tra. Tất cả những người này bị cáo buộc vào nhiều tội danh khác nhau, trong đó có hối lộ, sử dụng thẻ tín dụng giả, sử dụng tiền bẩn và rửa tiền theo các phương pháp của mafia.

Đáng chú ý nhất trong số những người bị bắt là Giampietro Manenti, chủ tịch của Parma, bị buộc tội sử dụng các nguồn vốn phi pháp và không có nguồn gốc hợp lệ. Trở thành người đứng đầu của đội Parma vào tháng 2-2015, sau khi mua lại đội bóng với giá tượng trưng 1 euro từ chủ sở hữu cũ, Manenti đã phải đối mặt với một tương lai u ám của CLB này, khi nó đang đứng cuối bảng xếp hạng Serie A và nguy cơ phá sản. Chủ tịch cho đến cuối năm 2014 của Parma, Tommaso Ghirardi hiện đang bị Viện công tố thành phố Parma điều tra vì những điều mờ ám của ông trong quá trình phá sản của đội Parma.


Parma phá sản, Chủ tịch bị bắt

Parma, từng là một thế lực của bóng đá Italy, giờ đang đứng trước nguy cơ phá sản do không trả được khoản nợ lên tới 100 triệu euro. Tòa án Parma sẽ có phán quyết về việc phá sản của CLB này, cuộc phá sản lần thứ 2 của họ trong vòng 11 năm qua. Các cầu thủ và huấn luyện viên của Parma đã không nhận được một đồng lương nào kể từ nhiều tháng nay. Quá trình điều hành ngắn ngủi của Manenti ở Parma diễn ra với rất nhiều tuyên bố và lời hứa xoay quanh những khoản tài chính không bao giờ đến với đội và bản thân ông là đối tượng điều tra của nhiều Viện công tố khác nhau liên quan đến việc rửa tiền và cấu kết với mafia.

Tuần trước, Cơ quan bài trừ mafia Bologna đã mở cuộc điều tra vào những đối tượng mà Manenti vay tiền để chi cho các hoạt động của Parma. Đứng đầu một công ti nhỏ có trụ sở đặt ở nước Slovenia láng giềng, Manenti đã nhiều lần hứa sẽ đầu tư cho Parma bằng các khoản vay từ nước ngoài, nhưng các khoản tiền này đến nay vẫn chưa đến với đội. 

Việc chủ tịch Manenti bị bắt lại đặt ra những câu hỏi về khả năng Parma có thể ra sân trong trận đấu cuối tuần này với Torino hay không. Trước đó, Liên đoàn bóng đá Italy và Ban tổ chức Serie A (Lega Serie A) đã đồng ý đảm bảo một khoản tài chính trị giá 5 triệu euro để giúp Parma đủ khả năng ra sân đến hết mùa bóng này.

Trương Anh Ngọc
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận