Italy  » Juventus

Thứ Năm, 05/11/2015 07:23 | In trang nàyIn bài viết

Juve: Allegri hãy cho Pogba đá tự do!

(Thethaovanhoa.vn) - Pogba đích thực đã trở lại? Có thể còn hơi vội vàng khi khẳng định như vậy nhưng ít nhất các Juventini đang sướng rơn vì tiền vệ người Pháp đã tỏa sáng đúng lúc để vực dậy đội bóng trong lúc khó khăn.

Đường kiến tạo tuyệt đẹp của Pogba cho Lichtsteiner phá lưới M’Gladbach chỉ là minh chứng mới nhất cho sự hồi sinh của anh sau khi được giải phóng về tâm lý. Chỉ một động thái nhỏ nhưng lại có hiệu ứng cực lớn: Ngoặc thêm số 5 vào cạnh số 10 trên áo Pogba như một ngụ ý rằng đây là Pogba 1(0) + 5 = 6. Đây là Pogba 6 chứ không phải Pogba 10. Và thế là tiền vệ 22 tuổi như được “cởi trói” về tâm lý và đôi chân anh lại “nhảy múa” trên sân.

Như một hiệu ứng dây chuyền. Pogba tung cú đá nửa nảy vào lưới Torino ở derby della Mole trước đó vài ngày. Bàn thắng ấy giúp anh trở nên “thư giãn” hơn nữa và đường chuyền chết người cho Lichtsteiner phá lưới M’Gladbach được sản sinh ra trên cái nền của sự sảng khoái về tâm lý ấy.

Pogba chơi bóng đúng nghĩa chứ không còn “vật lộn” với trái bóng như nhiều trận đấu trước đó. Chính vì thế nên anh không bị áp lực chi phối ngay cả khi Juventus bị M’Gladbach dẫn trước 1-0. Cú vô lê của Lichtsteiner là ấn tượng nhưng đó là khoảnh khắc tỏa sáng không thường thấy của hậu vệ Thụy Sỹ còn pha bấm bóng của Pogba mới thể hiện đẳng cấp và óc quan sát tuyệt vời vốn có của tuyển thủ Pháp.

Đẳng cấp ấy đã bị che lấp đi suốt thời gian qua vì Pogba bị sức ép tâm lý sau khi khoác áo số 10. Màn trình diễn của anh trước đội bóng Đức một lần nữa cho thấy anh cần được tự do chơi bóng thay vì bị gò vào bất kỳ ý đồ chiến thuật nào. Pogba sút xa tốt, quan sát tốt, cầm bóng, đi bóng đều rất tốt. Chuyền bóng tuyệt vời. Thể lực cũng sung mãn... Nói tóm lại anh rất toàn diện.

Nhưng rõ ràng vị trí thích hợp với anh không phải là hộ công. Không phải tiền vệ đánh chặn. Khi bị đặt vào những vị trí chuyên biệt ấy, anh không còn là anh nữa. Pogba cần được tạo điều kiện chơi nhô cao và đá tự do để phát huy đầy đủ các phẩm chất của mình.

Góc Anh Ngọc: Để lớn lên, đôi khi Pogba phải bắt mình bé lại

Góc Anh Ngọc: Để lớn lên, đôi khi Pogba phải bắt mình bé lại

Đối với những người yêu Juventus, chiếc áo số 10 trao cho Pogba ở đầu mùa bóng là một dấu hiệu: anh đã được "đặt chỗ" để sánh ngang với những huyền thoại. Nhưng...


Về cơ bản, không thể đặt nặng nhiệm vụ tham gia phòng ngự với Pogba bởi khi phải lùi sâu hay phải chú trọng phòng thủ quá nhiều, anh không còn nhiều sự ngẫu hứng để tạo ra khác biệt trong các pha tấn công của Juve nữa.

Do đó, điều mà ông Max Allegri cần làm là dành riêng cho Pogba một cơ chế “mở”, nghĩa là không cố định vai trò của anh mà hãy để anh chơi bóng như anh muốn. Chỉ có thế Pogba mới đạt hiệu quả cao nhất. Do Juventus hiện tấn công rất thiếu sáng tạo nên Pogba càng cần được tạo không gian để sáng tạo.

Việc sử dụng anh thiên về phòng ngự, kiểu như đá tiền vệ trái hay lệch trái lùi sâu để hỗ trợ cho Evra chỉ nên dùng trong những bối cảnh đặc biệt. Còn lại, hãy trả Pogba về với đúng “bản năng gốc” của anh. Hãy để anh chơi cao hơn và cần những vệ tinh xung quanh càn quét ở trung tuyến cũng như ngay phía trước hàng thủ để giảm bớt gánh nặng phòng ngự cho anh. Nếu làm được như thế, tinh hoa của số 10 mới thực sự phát tiết.

HT
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận