Lưu trữ  » Di sản

Thứ Hai, 30/03/2015 23:00 | In trang nàyIn bài viết

Hoàn thành trùng tu di tích Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ - Lăng Tự Đức

Ngày 30/3, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã phối hợp với Công ty cổ phần tu bổ di tích Trung ương - Chi nhánh miền Trung tổ chức khánh thành và đưa vào đón khách tham quan công trình Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ - Lăng Tự Đức.

Khởi công vào ngày 22/5/2013, công trình Xung Khiêm Tạ, Dũ Khiêm Tạ và Khiêm Cung Môn thuộc gói thầu số 5, Dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích Lăng Tự Đức với tổng mức đầu tư 27,374 tỷ đồng. Sau khi đưa công trình Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ vào sử dung trước thời hạn 8 tháng, hạng mục còn lại là Khiêm Cung Môn dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2015.

Lễ cắt băng khánh thành công trình; Ảnh: Quốc Việt - TTXVN

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết: Cùng được xây dựng vào năm 1864, dưới triều vua Tự Đức, với quy mô không lớn, trang trí tương đối đơn giản nhưng với một tỷ lệ kiến trúc hoàn hảo, Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ là những công trình kiến trúc nên thơ, hòa hợp với cảnh trí trữ tình ở hồ Lưu Khiêm Lăng Tự Đức. Mặc dù Xung Khiêm Tạ đã qua nhiều lần sửa chữa, tu bổ lần, gần nhất là vào năm 1986 nhưng đến trước thời điểm thực hiện dự án, cả hai công trình đã xuống cấp trầm trọng.

Việc hoàn thành 2 công trình Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao chất lượng phục vụ du khách, đồng thời đẩy lùi không gian hoang phế, trả lại vẻ đẹp thơ mộng của di tích Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng), góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của Quần thể di tích Cố đô Huế, vốn được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Sau khi hoàn thành việc bảo tồn, trùng tu, không gian Xung Khiêm Tạ được tổ chức trưng bày một cách phù hợp với tính chất công trình. Tại đây, một số hiện vật như tranh gương, câu đối, tranh khắc, tranh sơn mài được nghiên cứu thực hiện và tổ chức trưng bày nhằm tô điểm thêm vẻ duyên dáng của công trình.

Cũng tại không gian Xung Khiêm Tạ, kể từ ngày 1/4/2015, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế sẽ tổ chức trình diễn hoạt động ca Huế, ngâm thơ, nhất là một số bài bản ca Huế do vua Tự Đức soạn lời hoặc là những bài thơ của vua Tự Đức. Với cách làm này, khi tham quan Lăng Tự Đức, du khách sẽ thêm phần ấn tượng đối với một kiến trúc lăng tẩm thơ mộng và quyến rũ.

Khách trong nước và nước ngoài tham quan Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ, Lăng Tự Đức; Ảnh: Quốc Việt - TTXVN

Được biết, di tích lăng Tự Đức có gần 50 công trình trong lăng ở cả hai khu vực tẩm điện và lăng mộ. Tất cả các công trình này đều gắn với chữ Khiêm trong tên gọi. Lối đi lát gạch Bát Tràng bắt đầu từ cửa Vụ Khiêm đi qua trước Khiêm Cung Môn rồi uốn lượn quanh co ở phía trước lăng mộ. Qua khỏi cửa Vụ Khiêm và miếu thờ Sơn Thần là khu điện thờ, nơi trước đây là chỗ nghỉ ngơi, giải trí của vua. Đầu tiên là Chí Khiêm Đường ở phía trái, nơi thờ các bà vợ vua. Tiếp đến là 3 dãy tam cấp bằng đá thanh dẫn vào Khiêm Cung Môn - một công trình hai tầng dạng vọng lâu như một thế đối đầu tiên với hồ Lưu Khiêm ở đằng trước. Giữa hồ có đảo Tịnh Khiêm với những mảnh đất trồng hoa và những hang nhỏ để nuôi thú hiếm. Trên hồ Lưu Khiêm có Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ, nơi nhà vua đến ngắm hoa, làm thơ, đọc sách...

Quốc Việt  - TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận