Tây Ban Nha  » Real Madrid

Thứ Hai, 25/07/2016 18:31 | In trang nàyIn bài viết

Chuyển nhượng Real Madrid: Perez không còn hào hứng với Galacticos

(Thethaovanhoa.vn) - Không thêm Galacticos, không có thêm các bản hợp đồng lớn nào cho đến khi Real xây dựng được nền tảng và tìm cách phát triển với nó.

Đó là thông điệp mà Chủ tịch Perez đã phát đi từ đầu năm 2016, chỉ vài ngày sau khi ông sa thải HLV Rafa Benitez và đưa Zidane lên thay thế, bất chấp khả năng thành công của đội bóng Hoàng gia thời điểm đó bị nghi ngờ. Đó là một thay đổi lớn với người từng say mê với triết lý Dải thiên hà và bị ám ảnh vì những ngôi sao lớn.

Galacticos chưa bảo đảm thành công

James Rodriguez có lẽ là cái tên cuối cùng đến với Bernabeu với giá gần 100 triệu euro, và có thể sẽ đóng luôn một thập kỉ chi tiêu đắt đỏ cho thị trường chuyển nhượng. Trước anh là Ronaldo, Kaka và Gareth Bale. Trừ Kaka, hai cái tên còn lại góp công lớn vào hai chức vô địch Champions League, cũng như đưa Real lên vị trí số 1 thế giới về giá trị kinh tế.

“Nhưng đó vẫn là đội bóng ít thành công theo cách của Barcelona, tốn kém hơn và không có tính bền vững”, kí giả Ben Thorne nhận định trên Marca cách đây không lâu. Hãy xem lại cách ông Perez xây dựng đội bóng kể từ khi trở lại Bernabeu: Đầu tiên, một ngôi sao phải phù hợp với triết lý Galacticos, nâng cao giá trị của đội bóng. Thứ hai, các danh hiệu phải đến thường xuyên như ông Perez mong muốn.

Nhưng cả hai mục tiêu trên đều không đạt được theo cách mỹ mãn nhất. Real Madrid là đội bóng giàu nhất thế giới, nhưng không có sức ảnh hưởng lớn như ông chờ đợi, đó là có thể tạo ra sự thống trị tuyệt đối ở Bernabeu: Được xây dựng trên nền tảng của những ngôi sao giỏi nhất thế giới (như Alfredo Di Stefano), cầu thủ xuất sắc nhất của đội tuyển Tây Ban Nha (như Amancio Amaro), và tài năng xuất chúng từ lò đào tạo (như Raul).

Ông có được Ronaldo hay Gareth Bale giống như huyền thoại người Argentina trước kia, nhưng không bao giờ có được một Xavi hay Iniesta của Tây Ban Nha, và đến lúc này, không một tài năng trẻ nào từ Castilla chạm đến đẳng cấp của Raul. Ở khía cạnh khác, Real Madrid không thể mỗi năm mua một ngôi sao nằm trong nhóm 3 cầu thủ hàng đầu thế giới, hay nằm trong nhóm 10 cầu thủ có khả năng phát triển nhất thế giới. Đó là lí do để từ Hè năm ngoái, ông đã có hai kì chuyển nhượng liên tiếp trong yên tĩnh và khiêm tốn.

Phát triển nội tại

Chính sách của Perez và các cộng sự hiện tại tập trung vào phát triển tài năng của các cầu thủ bản địa và nước ngoài: Nâng cấp chất lượng của đội hình hiện tại với Isco, Vazquez hay Carvajal. Tăng cường phát triển tối đa khả năng của các ngôi sao như Modric, Toni Kroos hay Casemiro để tận dụng tối đa giá trị của họ. Với tiêu chí này, người ta dễ hiểu vì sao ông Perez được cho là bất đồng với Zidane về việc đưa tài năng trẻ Martin Odergaard vào đội hình trong chuyến giao hữu mùa Hè này.

Mặt khác, theo kí giả Kevin Noble của tờ SB Nation, đội hình hiện tại của Real Madrid đảm bảo hai tiêu chí trẻ, tài năng và lò đào tạo Castislla có thể mang tới những mầm non hứa hẹn trong tương lai. Dải thiên hà không cần thêm những Aguero, Pogba, Hazard hay Lewandowski để trở nên đẳng cấp hơn, thứ họ đã có kể từ năm 2014 trở lại đây.

Thứ Real cần là mối quan hệ tốt đẹp giữa Chủ tịch Perez và HLV Zidane, đây là hai nhân vật có khả năng quyết định đến sự thành công của chính sách không mua sắm những ngôi sao lớn của đội bóng Hoàng gia. Báo chí thân Real bình luận, ngài chủ tịch không cần phải dạy HLV của mình phải làm việc thế nào, đưa ai ra sân và sử dụng các ngôi sao theo cách hiệu quả nhất. Chỉ cần ông Perez ít can thiệp vào vấn đề chuyên môn, không gây áp lực cho Zidane bằng những ngôi sao đưa về mỗi năm, đó chính là sự khởi đầu cho một Real mà ông chờ đợi.

2 Đội bóng Hoàng gia sẽ phải đối mặt với hai án cấm chuyển nhượng liên tiếp trong thời gian tới từ FIFA.

11 Trong hai kì chuyển nhượng mùa Hè gần đây, Real Madrid đã đưa về 11 cầu thủ, trong đó đắt nhất là James Rodriguez với giá 80 triệu euro, rẻ nhất là Lucas Vazquez có giá 1 triệu euro.

207 Tổng số tiền mà Real Madrid đã bỏ ra trong hai mùa Hè gần đây là 270 triệu euro.

Khi ông Perez tiết kiệm

“Thật khó để mua một cầu thủ nào đó, tôi sẽ nói chuyện với Zidane, nhiệm vụ của chúng tôi là trở nên tốt hơn sau mỗi năm, nhưng tôi sẽ xem xét thận trọng mọi khía cạnh”, đó là những suy nghĩ mà Chủ tịch Perez đã nói ra sau khi nhìn Pogba và Andre Gomes tuột khỏi tầm tay, có vẻ không giống với những gì người ta biết về ông. “Nếu cậu ấy muốn cải thiện sức mạnh ở vị trí nào đó, cậu ấy sẽ nói với tôi, và lúc đó Real sẽ nghiên cứu những hạn chế và rủi ro của bản hợp đồng đó”, ông nói thêm một cách thận trọng, như một sự khẳng định, Zidane phải nâng cấp đội hình hiện tại để đạt tới thành công như mong đợi.


Trần Dũng
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận