Tây Ban Nha  » Barcelona

Thứ Tư, 04/10/2017 14:32 | In trang nàyIn bài viết

Vấn đề Catalunya khiến Suarez mất tinh thần, Messi chưa ký vào hợp đồng mới?

(Thethaovanhoa.vn) - Hai quan chức đã từ chức, trong khi cả thế giới nhìn vào Barca với nhiều câu hỏi khác nhau. Lúc này, Barca không khác gì công cụ trong cuộc chơi chính trị ở Catalunya.

Huyền thoại Johan Cruyff từng phản đối mạnh mẽ, nhưng chính trị ngày một ảnh hưởng sâu vào Barca, và không loại trừ khả năng sẽ có bất ổn tại Camp Nou.

Barca đang bị chính trị chi phối

Johan Cruyff là người có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử hơn 100 năm của Barca, và những gì mà ông để lại hiện vẫn còn nguyên giá trị. Cruyff đặt nền móng cho sự phát triển của học viện bóng đá La Masia, và triết lý bóng đá của huyền thoại người Hà Lan là chìa khóa chiến thắng của Barca. Không phải ngẫu nhiên mà Barca chỉ giành vinh quang khi được dẫn dắt bởi các HLV theo trường phái Cruyff (Cruyffista).

Barca lắng nghe và tôn trọng gần như mọi ý kiến của Cruyff, trước khi ông qua đời tháng 3/2016. Ngoại lệ duy nhất là Barca không bao giờ chấp nhận lời khuyên của Cruyff về việc tách biệt bóng đá với các vấn đề chính trị. Trước đây, khi còn làm việc ở Barca, Cruyff nhiều lần yêu cầu BLĐ CLB tách biệt bóng đá với những cuộc chiến chính trị. Khi làm Chủ tịch danh dự Barca, vấn đề này cũng được Cruyff nêu ra, nhưng tất cả phớt lờ ông.

Barca đã đòi độc lập cho xứ Catalunya bằng cách văn minh nhất

Barca đã đòi độc lập cho xứ Catalunya bằng cách văn minh nhất

Tôn chỉ của Barcelona là "hơn cả một CLB". Đội bóng là trái tim, là niềm kiêu hãnh, là biểu tượng, là một phương thức quan trọng để biểu đạt khát khao và mong ước của người dân xứ Catalunya.

Trong cuốn tự truyện cuối cùng “My Turn”, được xuất bản sau khi qua đời, Cruyff tiết lộ ông không chấp nhận sự can thiệp của chính trị vào Barca, nên trong thời gian làm việc ở Camp Nou đã từ chối nói tiếng Catalunya. Ở Barca có một quy định, các cầu thủ phải học và sử dụng tiếng Catalunya. Vì điều này mà họ không bao giờ mua được Isco, và nhiều người khác cũng từ chối.

Chính trị ngày một ảnh hưởng lớn đến Barca , và điều này thể hiện rõ nhất vào cuối tuần qua, trong cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của xứ Catalunya. Chủ tịch Josep Maria Bartomeu công khai thừa nhận, Barca đá không khán giả với Las Palmas không phải vì vấn đề an ninh, mà để người dân dành toàn bộ tập trung cho cuộc bỏ phiếu. Trước đó, Barca đề xuất hoãn trận đấu nhưng LĐBĐ Tây Ban Nha bác bỏ, và cơ quan an ninh Catalunya cũng khẳng định vấn đề an ninh được kiểm soát.

“Khi không thể hoãn trận đấu, chúng tôi buộc phải để nó diễn ra không khán giả. Đó là cách tuyệt vời để cho cả thế giới nhìn vào và tự hỏi, điều gì đang diễn ra ở Catalunya”, Bartomeu tuyên bố. Trận đấu được trực tiếp trên 174 quốc gia, và Bartomeu đạt được mục đích như bản thân ông mong muốn.

Sự bất ổn của Barca

Barca  đang trở thành công cụ cho cuộc chơi chính trị, và thực tế cách làm của Bartomeu đã không mang đến hiệu quả tích cực như ông mong muốn. Ủy ban thể thao Catalunya kêu gọi chấm dứt mọi hoạt động thể thao vào thời điểm trưng cầu dân ý. Tất cả đều nghe theo lời kêu gọi, ngoại trừ Barca. Với người dân Catalunya, sự ủng hộ lớn nhất là hủy bỏ trận đấu, trong trường hợp đề xuất hoãn bị từ chối.

Trận đấu với Las Palmas diễn ra đã tạo bất ổn trong nội bộ Barca. Cùng mang quan điểm chính trị, nhưng đa phần thành viên Barca muốn hủy trận đấu, sau khi Liên đoàn không cho phép hoãn. Quyết định trận đấu diễn ra là do Chủ tịch Bartomeu quyết định. Bartomeu tham khảo ý kiến các cộng sự, rồi vào phòng thay đồ đặt vấn đề với các trụ cột. Số đông trong BLĐ Barca muốn hủy. Pique và Sergi Roberto cũng ủng hộ hủy trận đấu. Riêng Iniesta, Messi, Busquets và HLV Valverde không đưa ý kiến.

Vốn bị mất uy tín trầm trọng, Bartomeu mượn đây là cơ hội để thể hiện khẩu hiệu “més que un club” (hơn cả một CLB; mang ý nghĩa Barca  không chỉ là CLB, không đơn thuần là gia đình, mà còn mang trên mình sứ mệnh chính trị của Catalunya), và tìm lại cho mình sự ủng hộ của CĐV, nên muốn trận đấu diễn ra. Kết quả, Phó Chủ tịch Quan hệ thể chế, Carles Vilarrubi, và Ủy viên Jordi Mones từ chức. Các cầu thủ cũng không hài lòng. Nhiều người cũng cho rằng, Bartomeu sợ mất 6 điểm (bị trừ 3 điểm, và xử thua 0-3), chứ không phải đề cao “més que un club”.

Tình hình Catalunya khiến nội bộ Barca bất ổn, Luis Suarez mất tinh thần, Messi chưa ký vào hợp đồng mới, và tương lai Bartomeu một lần nữa bị đe dọa.

Ngọc Huy

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận