Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

Chính trị gia Nga gây bão khi cổ súy cho hooligan ở EURO 2016

14/06/2016 10:29

Chính trị gia Nga gây bão khi cổ súy cho hooligan ở EURO 2016

(Thethaovanhoa.vn) – Ẩu đả, bạo lực là những vấn đề nóng tại kỳ EURO năm nay. Giới quan chức Pháp đang tìm đủ mọi cách để giảm thiểu tối đa tình trạng này. Nhưng mộtchính trị gia người Nga lại cho rằng, điều đó là hết sức bình thường.
“Tôi không thấy bất cứ điều gì sai trái khi mà các fan có sự xung đột và đánh nhau cả”, Igor Lebedev, một thành viên trong Ban chấp hành Liên minh bóng đá Nga, và cũng là thành viên của Hội đồng lập pháp Liên bang Nga.
“Hoàn toàn ngược lại, tốt lắm các chàng trai, hãy cứ tiếp tục đi!”, ông Lebedev tiếp.
Lebedev đổ lỗi cho các nhà chức trách của Pháp về những rắc rối làm xấu đi hình ảnh của EURO năm nay, đặc biệt là trong trận đấu giữa Anh-Nga. Ông cho rằng phía Pháp đã lên tiếng chống lại các fan của Nga.
“9 trên 10 trường hợp các fan đến sân bóng và đánh nhau, chuyện đó quá là bình thường”, vẫn lời ông Lebedev. “Các chàng trai đã bảo vệ danh dự của đất nước, họ đã không để các fan Anh xúc phạm đến quê hương chúng tôi. Mọi người nên suy nghĩ khác về những người hâm mộ Nga, nên tha thứ và hiểu cho họ”.
Trước đó, trong trận đấu giữa Nga và Anh, cảnh sát Pháp đã thống kê, có khoảng 150 fan hâm mộ quá khích của Nga đã tham gia vào các cuộc ẩu đả trên đường phố Marseille, làm ít nhất 3 người thiệt mạng, và rất nhiều người khác bị thương.
Công tổ viên trưởng của Pháp cho biết, một số người Nga dường như đã được huấn luyện nhằm tham gia vào các cuộc bạo lực. Họ tự cho mình là những “Ultras” (một tổ chức côn đồ của Nga, thường bảo kê cho các CLB ở Moscow và St Petersburg). Một số có các hình xăm với những khẩu hiệu yêu nước và của Cơ đốc giáo. Một số khác lại theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, khi dùng chuối để ném vào các người da đen và nhại tiếng khỉ.
Ngoài ông Lebedev, các fan hâm mộ bóng đá Nga cũng “khen ngợi” và “cổ vũ” cho tình trạng diễn ra tại Marseille. Sự cực đoan ấy đã nhận rất nhiều phản đối trên cộng đồng mạng.
Ultras – chúng là ai?
Ultras là những thành phần bất bình với lịch sử của đất nước. Họ đại diện cho một nhóm dân tộc hung dữ và bất bình khi Moscow sáp nhập vào Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Họ luôn cho rằng, phương Tây là những kẻ thù số 1 của họ.
Theo ông Sergei Medvedev, giáo sư trường Trung học Kinh tế Moscow: “Những người hâm mộ Nga ở Marseille là một bản sao của chính sách đối ngoại Nga”. Mô tả tâm lý của côn đồ Nga, ông nói: “Chúng tôi sẽ không giành được chức vô địch, nhưng ít nhất, chúng tôi là những con người dũng cảm, và cả thế giới sẽ phải biết đến chúng tôi”.

T.Tú
Theo Stuff
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tranh cãi Hậu trường

EURO 2020 giữa vòng vây đại dịch EURO 2020 giữa vòng vây đại dịch

EURO 2020 cuối cùng cũng chuẩn bị bắt đầu - 12 tháng sau khi kế hoạch ban đầu không thể diễn ra do đại dịch Covid-19. Một năm trôi qua, giải đấu 24 đội chỉ có ít hơn 1 thành phố đăng cai, sức chứa của sân vận động giảm, các quy định phòng chống dịch bệnh được thực thi nghiêm ngặt và nhiều thủ tục yêu cầu kiểm tra và hạn chế đi lại.

Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818