Thế giới 

Thứ Năm, 03/09/2020 12:08 | In trang nàyIn bài viết

Bầu cử Mỹ 2020: Kỷ lục mới về gây quỹ tranh cử của đảng Dân chủ

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông báo của đội ngũ vận động tranh cử đảng Dân chủ ngày 2/9, ứng cử viên tổng thống của đảng này - ông Joe Biden - đã gây quỹ được hơn 364 triệu USD trong tháng 8, phá vỡ kỷ lục về số tiền gây quỹ tranh cử trong một tháng. Đây được xem là một kết quả khá bất ngờ vì phần lớn các nỗ lực gây quỹ của chính khách kỳ cựu này được thực hiện theo hình thức trực tuyến.   

Đảng Dân chủ nêu bật lợi thế của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden

Đảng Dân chủ nêu bật lợi thế của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo truyền thông Mỹ, phần lớn mục đích của Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ để giới thiệu tính đa dạng về văn hóa và chủng tộc, vốn là điều mà phe Dân chủ vẫn tự hào. Tuy nhiên, chương trình còn hướng một mục tiêu khác là chứng minh một ý thức hệ chính trị “bao gồm nhiều thành phần”.

Cụ thể, cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đã huy động được tổng cộng 364,5 triệu USD trong tháng trước, trong đó số tiền đóng góp trực tuyến là 205 triệu USD. Theo kênh CBS và tờ New York Times, kỷ lục trước đó thuộc về cựu Tổng thống Barack Obama và DNC vào tháng 9/2008, khi ông nhận gần 200 triệu USD tiền ủng hộ.   

Trong tuyên bố cảm ơn những người ủng hộ, ứng cử viên Biden bày tỏ vui mừng trước kết quả này, cho biết khoảng 57% số tiền mà đảng Dân chủ quyên góp được là theo hình thức trực tuyến. Ông cũng kêu gọi những người ủng hộ giúp ông lập các kỷ lục mới để có thể đảm bảo chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Theo DNC, trong tháng 8 đã có hơn 4 triệu người đã quyên góp cho quỹ vận động tranh của đảng Dân chủ, trong đó 1,5 triệu người mới. Có khoảng 95% số người quyên góp cho đảng Dân chủ là thuộc tầng lớp lao động.   

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 27/8 vừa qua, cựu Phó Tổng thống Biden tuyên bố sẽ sớm tổ chức các chiến dịch vận động tranh cử trực tiếp tại các bang chiến địa, vốn được coi là có ảnh hưởng quyết định tới kết quả bầu cử. Đây được cho là một sự thay đổi đáng kể trong chiến lược vận động tranh cử của ông Biden vì lâu nay ông chủ trương triển khai các chương trình vận động từ xa do đại dịch COVID-19. Ông Biden cho biết sẽ tới các bang Wisconsin, Minnesota, Pennsylvania, Arizona và sẽ thực hiện kế hoạch này một cách có trách nhiệm trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành. Kế hoạch này sẽ được triển khai sau ngày Lao động tại Mỹ 7/9.     

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến diễn ra vào ngày 3/11 tới, với hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - đại diện đảng Cộng hòa - và ông Biden, đại diện đảng Dân chủ. Liên danh tranh cử với Tổng thống Trump là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong khi liên danh tranh cử với ông Biden là bà Kamala Harris.   

Tháng 7 vừa qua, Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã huy động được 165 triệu USD, cao hơn so với con số 140 triệu USD mà ứng cử viên Biden kêu gọi được trong cùng thời điểm.

Đặng Ánh/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận