Thế giới 

Thứ Hai, 01/08/2016 13:52 | In trang nàyIn bài viết

Hà Nội: Xử lý nhiều học sinh đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 1/8, lực lượng Cảnh sát cơ động và Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai tổng kiểm tra xử lý vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và các hành vi dừng đỗ sai quy định trên toàn thành phố.

Lúc 9 giờ, tổ công tác số 1 - Đại đội 7 Trung đoàn Cảnh sát cơ động (PK20) do Thiếu úy Nguyễn Đình Thái làm tổ trưởng di chuyển trên tuyến đường Hàng Bài - Đinh Tiên Hoàng.

Lọt vào "tầm ngắm" là một người điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm. Lập tức, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, tiến hành các bước xử lý và nhắc nhở người vi phạm là Trịnh Quốc Viện (hiện là học sinh trung học cơ sở), phải thực hiện đúng quy định đội mũ bảo hiểm nếu như tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường. Tiếp đó, tại phố Tràng Tiền, tổ công tác phát hiện, xử lý 3 chiếc xe máy điện chở theo 4 học sinh, tất cả đều không đội mũ bảo hiểm.

"Để đảm bảo thời gian vào lớp cho các em, tổ công tác đã ghi lại tên tuổi, địa chỉ trường lớp vào sổ nhật ký công tác, đồng thời nhắc nhở số học sinh này phải đội mũ bảo hiểm ngay nếu như tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường. Với các trường hợp vi phạm, chúng tôi sẽ gửi thông báo về nhà trường, gia đình các cháu để phối hợp xử lý, giáo dục, ngăn không tái phạm”, Thiếu úy Nguyễn Đình Thái cho biết.

SGT tiến hành dừng xe, sau đó nhắc nhở học sinh phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tại chốt Cảnh sát giao thông ứng trực ở ngã tư Quang Trung - Trần Hưng Đạo, hoạt động kiểm tra cũng diễn ra nghiêm túc, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm. Chỉ trong thời gian ngắn sáng 1/8, hàng chục trường hợp vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã bị cảnh sát giao thông phát hiện, ra quyết định xử phạt.

Đại úy Nguyễn Minh Đức, Phó đội trưởng Đội cảnh sát giao thông số 1 Công an thành phố Hà Nội cho biết: Với các trường hợp vi phạm liên quan đến các lỗi về mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, sau khi nhắc nhở người vi phạm về quy định, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt đồng thời yêu cầu không tái phạm.

Anh Dương Đình Đề, người tham gia giao thông bị cảnh sát phát hiện, xử lý lỗi điều khiển xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm tường trình, định ra cửa hàng thuốc gần nhà nhưng phần vì chủ quan, phần vì vội nên không kịp đội mũ bảo hiểm. Anh Đề cũng cho hay, việc kiên quyết xử lý lỗi vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm của lực lượng chức năng là chủ trương đúng và cần thiết. Dù bị xử phạt song cá nhân anh và nhân dân đều đồng tình ủng hộ. Sau lần xử phạt này, anh sẽ không tái phạm. "Việc này cơ bản là nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho chính mình", anh Đề cho biết.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động (PK20) Công an thành phố Hà Nội: Từ 6 giờ 30 phút ngày 1/8, trên địa bàn 12 quận nội thành và các huyện ngoại thành, Cảnh sát cơ động tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên cũng như những đối tượng cố tình vi phạm quy định của pháp luật về mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Việc xử phạt các lỗi vi phạm căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ 2008, Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt các lỗi vi phạm giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 1/8.

"Đơn vị đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ trong quá trình làm nhiệm vụ, phải thực hiện nghiêm quy định, quy trình công tác cũng như điều lệnh Công an nhân dân. Cảnh sát cơ động sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo nội dung kế hoạch; nghiêm cấm cán bộ, chiến sỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ truy đuổi người vi phạm. Đơn vị huy động lực lượng rải khắp toàn thành phố, tuần tra khép kín địa bàn, thời gian; phối hợp, hỗ trợ giải quyết những sự cố về giao thông khi có yêu cầu. Qua kiểm tra, xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm, nếu phát hiện thêm lỗi hoặc tội phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Thượng tá Mẽ cho hay.

Trao đổi về việc Công an thành phố Hà Nội tổng kiểm tra xử lý vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và các hành vi dừng đỗ sai quy định trên toàn thành phố, bác Đào Tiến Lượng, 65 tuổi, nhà ở phố Hàng Khay, cho biết: Tôi đã nắm được thông tin từ sáng 1/8 Công an thành phố Hà Nội tăng cường lực lượng kiểm tra xử phạt vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm.

Đây là việc làm hết sức cần thiết của lực lượng chức năng nhằm giúp cho tình hình an toàn giao thông trên địa bàn thành phố được đảm bảo an toàn. Người dân ủng hộ việc làm của lực lượng Công an và mong sẽ xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.

TTXVN/Hạnh Quỳnh

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận