Xã hội 

Thứ Hai, 12/09/2016 10:49 | In trang nàyIn bài viết

Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới vào bất kỳ thời điểm nào.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang Gyun khẳng định: "Giới chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Triều Tiên sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân khác tại bãi thử Punggye-ri bất kỳ thời điểm nào".

Theo ông, "một vụ thử khác có thể được tiến hành ở một đường hầm tách ra từ đường hầm thứ 2 hoặc ở một đường hầm thứ 3, nơi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất".

Tuy nhiên, ông Moon Sang Gyun không cho biết thông tin chi tiết, đồng thời nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc đã được đặt hoàn toàn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu nhằm đáp trả "các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa đạn đạo hoặc khiêu khích trên bộ tiếp theo" của Triều Tiên.


Phát thanh viên Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên đưa tin về vụ thử hạt nhân thứ 5 của nước này, ngày 9/9. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới vào bất kỳ thời điểm nào tại một đường hầm thứ 3 chưa từng được sử dụng trước đó ở bãi thử Punggye-ri, địa điểm Triều Tiên từng tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, gần bờ biển phía Đông Bắc của nước này.

Cùng ngày, phát biểu với các quan chức quân sự cấp cao, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Tokyo sẽ kiên quyết không dung thứ cho Triều Tiên - vốn đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân kể từ đầu năm 2016, đồng thời nêu rõ việc Bình Nhưỡng tiến hành 2 vụ thử hạt nhân trong vòng chỉ 9 tháng là "điều hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Vụ thử hạt nhân ngày 9/9 vừa qua của Triều Tiên là vụ thử hạt nhân thứ 5 và được cho là lớn nhất của nước này từ trước đến nay. Bình Nhưỡng khẳng định đã làm chủ khả năng gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo, đồng thời sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân, yêu cầu Washington công nhận Triều Tiên là “quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)… đã ra tuyên bố lên án vụ thử hạt nhân này của Bình Nhưỡng. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) khẳng định sẽ sớm đưa ra một nghị quyết nhằm đáp trả hành động này của Triều Tiên.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận