Thế giới 

Thứ Hai, 02/12/2019 12:15 | In trang nàyIn bài viết

Mỹ dỡ bỏ thuế quan là ưu tiên cao nhất của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại

(Thethaovanhoa.vn) - Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 1/12 đưa tin, ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong bất cứ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nào với Mỹ là dỡ bỏ các khoản thuế hiện áp với hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ đề cập khả năng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Mỹ đề cập khả năng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 23/11 tuyên bố, thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc vẫn khả thi trước cuối năm nay.

Báo trên dẫn "các nguồn thạo tin về đàm phán thương mại" ngày 30/11 nêu rõ, trong khuôn khổ thỏa thuận, Mỹ phải dỡ bỏ các mức thuế hiện hành đối với hàng hóa Trung Quốc, không phải các mức thuế dự kiến áp đặt.

Tờ báo cũng dẫn một nguồn tin giấu tên khác cho hay các quan chức Mỹ phản đối yêu cầu trên vì thuế quan là vũ khí duy nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai bên và việc từ bỏ vũ khí đó đồng nghĩa đầu hàng.

Hiện chưa có bất cứ bình luận nào từ phía các quan chức thuộc văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng như Bộ Tài chính Mỹ về thông tin trên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, ngày 15/12 tới chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 15% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc khoảng trị giá 156 tỉ USD. Giới quan sát hy vọng kế hoạch áp thuế này sẽ bị hủy bỏ nếu hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 trước thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn giữ quan điểm Mỹ phải dỡ bỏ thuế quan đã áp trước đây.

Tổng thống Trump ngày 26/11 cho biết Washington đang hoàn tất những khâu cuối cùng để đi đến một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn hai bên đạt thỏa thuận thương mại.
Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia thương mại và các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tháng trước tiết lộ việc ký kết một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc có thể phải lùi sang năm tới, do Trung Quốc đòi hỏi dỡ bỏ thuế trên diện rộng. Thỏa thuận này ban đầu dự kiến được hoàn tất vào cuối tháng 11.

Phát biểu với báo giới tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Chuck Grassley cho biết Trung Quốc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tới đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh. Theo ông Grassley, ông Lighthizer và ông Mnuchin sẵn sàng lên đường nếu họ thấy "một cơ hội thực sự để có được một thỏa thuận cuối cùng.

Thanh Hải/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận