Xã hội 

Thứ Năm, 25/08/2016 11:18 | In trang nàyIn bài viết

Người Mỹ phát hoảng với chiếc tàu ngầm Liên Xô đang 'trôi dạt'

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền tiểu bang Rhode Island (Mỹ) thông qua tòa án đã nêu yêu cầu tiêu hủy chiếc tàu ngầm Liên Xô bị bỏ nằm ở ngoài khơi bờ biển thành phố Providence.

Theo tin của hãng AP, sau khi kết thúc "chiến tranh lạnh" tàu ngầm Liên Xô K-77 (Juliett U484 theo định danh của NATO) đã bị bán đi, một thời gian nó nằm ở Helsinki, trên đó mở một nhà hàng. Năm 1990, chiếc tàu được kéo tới Florida và bị bỏ hoang, sau đó nó được sử dụng để quay bộ phim "K-19", phát hành vào năm 2002.

Tiếp theo, con tàu được Quỹ Bảo tàng USS Saratoga ở Rhode Island mua lại. Sau khi tàu ngầm bị chìm,  theo tính toán kinh tế, việc phục hồi là không có lợi, và trong năm 2009, quỹ bảo tàng bán phần còn lại của tàu ngầm làm phế liệu.

Tuy nhiên, cơ quan phụ trách môi trường đã ngừng việc này vào tháng Chín 2014.

Chiếc tàu ngầm không nằm trong tuyến đường giao thương, nhưng chính quyền e ngại rằng, chỉ một trận bão nó có thể di chuyển và trở thành  vấn đề thực sự cho các cư dân và chính quyền Providence.


Tàu ngầm hạt nhân "Lira"

Còn nhớ, trong thời gian Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã chế tạo chiếc tàu ngầm mà đặc điểm kỹ thuật của nó khiến phương Tây phải kinh hoàng và coi là mối đe dọa nghiêm trọng, - chuyên viên quân sự Robert Farley của National Interest thuật lại.

Theo Sputniknews.com
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận