Thế giới 

Thứ Sáu, 20/12/2019 18:47 | In trang nàyIn bài viết

Phát hiện khu rừng cổ nhất thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một khu rừng được xem là cổ nhất thế giới. Phát hiện này đã được đăng trên tạp chí Current Biology ngày 19/12.   

Thăm khu rừng tự sát rợn tóc gáy ở Nhật Bản

Thăm khu rừng tự sát rợn tóc gáy ở Nhật Bản

Nằm bên sườn núi Fuji, chỉ mất hai giờ lái xe từ thủ đô Tokyo (Nhật Bản), khu rừng Aokigahara mang đến cho người ta cảm giác lạnh lẽo rợn tóc gáy nếu biết có hàng trăm người đến đây tự tử.

Trước đó, danh hiệu khu rừng hóa thạch cổ nhất thế giới đã được trao cho một địa điểm tại Gilboa, ở vùng Catskills, thuộc bang New York với niên đại lên tới 385 triệu năm.   

Khu rừng cổ mới phát hiện nay là một mỏ đá cũ, cách khu vực trên 40 km về phía Đông, gần thị trấn Cairo. Sau 10 năm phân tích các mẫu thử và tiến hành nghiên cứu, một nhóm gồm 11 nhà khoa học quốc tế đã kết luận rằng khu mỏ này từng là một khu rừng có tuổi đời nhiều hơn kỷ lục cũ từ 1-2 triệu năm và đa dạng về chủng loại thực vật hơn.   

Tại Gilboa, các nhà khoa học đã phát hiện dấu vết của một cây nguyên thủy loại "Eospermatopteris". Loại cây này giống cây cọ, nhưng có phần thân dưới dày, các nhánh xếp thành vòng ở trên đỉnh nhưng lại không có lá. Tuy nhiên, ở khu vực mới, họ đã tìm thấy các cây thuộc giống "Archaeopteris".

Chú thích ảnh
Hệ rễ của cây Archaeopteris trong rừng Cairo nhìn từ trên cao. Ảnh: IFL Science

Giống cây này có nhiều tính chất hiện đại hơn, khi có lá và hệ thống rễ tương tự như cây vân sam hoặc cây thông. Những loài cây này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu thêm về cách khu rừng đã tiến hóa sang kỷ nguyên hiện đại như thế nào, giai đoạn mà mức CO2 trong khí quyển thấp đi và nhiệt độ giảm.   

Thông qua việc nghiên cứu quá trình làm mát, các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa sự ấm lên của khí hậu và nạn phá rừng hiện nay.

    Đặng Ánh/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận