Thế giới 

Thứ Bảy, 14/02/2015 09:22 | In trang nàyIn bài viết

Phóng sự ảnh: Sơn La 'chảy máu' cạn kiệt đào rừng cổ thụ

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày giáp Tết, tại những địa điểm bán đào trên địa bàn tỉnh Sơn La càng thêm nhộn nhịp, với nhiều người săn tìm đào rừng. Song, người chơi đào khó có thể tìm được một cành đào cổ, thân mốc thật sự ưng ý.

Thời điểm này, dọc hai bên Quốc lộ 6, đoạn qua khu vực ngã 3 Tà Làng, thuộc huyện Yên Châu và khu vực huyện Mộc Châu và Vân Hồ của tỉnh Sơn La, cảnh mua bán đào rừng diễn ra rất tấp nập. Người săn đào rừng cũng đủ tầng lớp từ những dân chơi đào thực thụ, những vị khách qua đường hay cả những người dân bản địa say đắm trước vẻ đẹp của những cành đào rừng…

Ngày càng khan hiếm những cành đào rừng cổ thụ

Anh Nguyễn Văn Mạnh, quê ở Hà Nam cho biết: Năm nào anh cũng lên chợ đào rừng ở Mộc Châu, tìm những cành đào rừng cổ thụ “thân mốc” để mua. Nhưng năm nay, những cành đào cổ thụ rất hiếm, anh đã dạo quanh hết các khu chợ, thậm chí còn cất công lên tận những bản làng của người dân tộc Mông để tìm cành đào ưng ý nhưng vẫn chưa tìm được.

Đào rừng chất lên xe tải..... Ảnh: Ngọc Hà

Dạo quanh các khu chợ, giá của mỗi cành đào khá khác nhau, tùy theo từng loại và thế cành. Cành rẻ chỉ từ 200.000 đến 600.000 đồng một cành. Đào đẹp, chặt sát gốc, có giá từ 2 triệu đến 3 triệu đồng trở lên. Theo quan sát của phóng viên, đa số những người bán đào tại các khu chợ đều là dân buôn, có rất ít người dân bản địa mang đào đến bán. Thậm chí, các dân buôn ở đây còn bố trí người chờ sẵn ở đầu các con đường để chờ người trong bản mang đào xuống là mua ngay, nên người mua khó có cơ hội để mua được những cành đào tận tay từ người dân bản địa.

....về xuôi. Ảnh: Ngọc Hà

Anh Lù A Thiện, một người bán đào tại khu chợ đào ở ngã 3 Tà Làng, huyện Yên Châu cho hay, những năm trước đây ở bản anh cũng có đào để bán trong dịp Tết, song do người dân chặt quá nhiều đi bán, nên giờ đây trên bản không còn những cành đào có dáng đẹp.

Người dân săn đào kiếm... Tết

Do thời tiết năm nay không thuận lợi, đào nở hoa sớm nên việc tiêu thụ đào trong dịp Tết cũng khá chậm. Anh Nguyễn Văn Huy, một người bán đào tại một chợ đào thuộc huyện Mộc Châu cho biết, lượng đào tiêu thụ năm nay khá chậm so với năm ngoái, một phần cũng do đào nở hoa sớm, mặt khác cũng do năm nay không có những cành đào lớn, dáng đẹp mà chỉ là những cành đào nhỏ nên việc bán đào cũng khó khăn hơn.

Chờ người mua. Ảnh: Ngọc Hà

Anh Nguyễn Văn Đạt, một thương lái quê Hải Phòng cho biết, thời điểm này năm ngoái anh đã mua xong 1 xe đào chở về xuôi tiêu thụ. Nhưng năm nay, đào to, thế đẹp rất hiếm, quanh các khu chợ chỉ toàn là những cành đào nhỏ, nên mặc dù đã ở đây từ 20 tháng Chạp nhưng đến nay anh mới chỉ mua được 1 ít đào cành, anh Đạt đang cố nán lại chọn thêm mấy cành nữa rồi mới thuê xe chở về.

Tấp nập người mua người bán, đưa đào về xuôi. Ảnh: Ngọc Hà

Do năm nay thời tiết lạnh giá, nhiều sương mù nên nhiều người bán đào tại 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ đã dựng lán đốt củi để sưởi ấm ngay tại hai bên lề đường, thậm chí là mang cả xoong, nồi nấu ăn tại chỗ để tiện cho việc bán và trông coi đào. Một số người dân bản địa thì chở đào bằng xe máy đi bán dạo với mong muốn bán được giá cao hơn. Không chỉ có người lớn tham gia bán đào mà tại một số điểm bán đào còn có cả trẻ em người dân tộc Mông cũng tham gia bán hàng phụ giúp ba mẹ.

Đào từ rừng ra chợ. Ảnh: Ngọc Hà

Dịp Tết Nguyên đán, người dân địa phương thường chặt đào đem bán nhằm tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, với sự khai thác ồ ạt như hiện nay, mỗi độ xuân về lại càng thêm vắng bóng những cành đào cổ thụ cũng là điều dễ hiểu.

Đào rừng bày bán ở Hà Nội. Ảnh: Danh Lam – TTXVN

Công Luật

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận