Thể thao 

Thứ Năm, 04/08/2016 20:00 | In trang nàyIn bài viết

'Đội quân tị nạn' ở Olympic

(Thethaovanhoa.vn) - Thế giới đang ở giữa cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ II và biến động đó được phản ánh ngay tại Olympic Rio. Lần đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội xuất hiện một đoàn VĐV đặc biệt.

Không đến từ vùng lãnh thổ hay quốc gia nào, không thi đấu vì màu cờ sắc áo của bất cứ địa giới hành chính nào, họ là đội quân của những VĐV "tị nạn". Điểm đáng lưu ý nhất, họ đều là nạn nhân của những cuộc chiến tranh, xung đột sắc tộc, buộc phải rời bỏ quê hương.

Đội quân này chỉ có vỏn vẹn 10 thành viên, trong đó 2 VĐV đại diện cho Syria vẫn đang tràn ngập khói lửa, 2 từ CHDCND Congo, 5 từ quốc gia non trẻ Nam Sudan và 1 đến từ Ethiopia.

Yusra Mardini đã thoát chết từ chiếc thuyền bị vỡ ở biển Địa Trung Hải. Cô hiện đang sống và đào tạo tại Đức nhưng vẫn mong một ngày được trở lại quê hương Damascus. Popole Misenga nay coi Brazil nhà của mình sau khi cuộc nội chiến tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo biến anh thành đứa trẻ mồ côi.

Yiech Pur Biel và Anjelina Nadai Lohalith đã trải qua một nửa cuộc đời trong một trại tị nạn ở Kenya sau khi chạy trốn khỏi đất nước Sudan bị chiến tranh tàn phá. Lohalith chỉ mới 6 tuổi khi chạy trốn khỏi quê hương. Bây giờ, ở tuổi 21, cô vẫn chưa tìm lại được cha mẹ của mình.

"Chúng tôi đã có quá nhiều nước mắt của nỗi buồn. Bây giờ, chúng tôi chờ đợi nước mắt của niềm vui", Biel nói. Điều Biel ám chỉ đó chính là lễ khai mạc Thế vận hội Rio. Trên SVĐ Maracana, họ sẽ tham gia lễ diễu hành giống như 206 đoàn thể thao khác. Họ không có lá cờ riêng, trước họ là lá cờ Olympic.

Thể thao đã mang đến cơ hội để cho các thành viên của "đội quân tị nạn" cảm thấy họ là một VĐV bình thường. Là những VĐV, lý do họ có mặt ở Rio không khác gì so với Michael Phelps hay LaShawn Merritt. Dù không phải là những ứng viên sáng giá nhưng họ vẫn tràn đầy lạc quan trên hành trình của mình.

Không chỉ đặt mục tiêu giành chiến thắng đơn thuần, thông điệp mà "đội quân tị nạn" muốn phát đi tới toàn thế giới chính là khát vọng về hòa bình, để không có thêm những người như họ ở những Thế vận hội trong tương lai.

K.Đ
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận