Thể thao 

Thứ Tư, 06/07/2016 18:41 | In trang nàyIn bài viết

Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam chính thức ra đời

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 6/7 tại TP.HCM, 5 ông bầu quyền lực đại diện cho 5 CLB bóng rổ Việt Nam đã ngồi lại với nhau để xác nhận ý tưởng biến VBA thành sân chơi thực tế, đưa bóng rổ Việt sang trang mới.

Vào giờ chót, CLB đại diện cho Vũng Tàu đã không đáp ứng những tiêu chí mà VBA đề ra nên không được tham dự. 5 CLB chính thức tham dự giải VBA 2016 gồm Hanoi Buffaloes của ông bầu Trần Trọng Kiên. Đội Danang Dragons đại diện cho Đà Nẵng của ông bầu Lê Hồng Phúc. Đội bóng rổ đại diện cho miền Tây sông nước là Cantho Catfish với ông bầu Nguyễn Hoài Nam. TP.HCM là địa phương duy nhất có 2 CLB tham dự VBA là Saigon Heat của ông bầu Nguyễn Bảo Hoàng và Hochiminh City Wings của ông bầu Trần Anh Tú.

5 CLB là đại diện của 4 thành phố lớn nhất Việt Nam hiện tại và BTC mong muốn nó sẽ là món ăn tinh thần thú vị cho nhiều CĐV yêu thích môn thể thao này. Sau thời gian dài chuẩn bị, BTC đã phân bổ lực lượng cho các đội khá đồng đều. Mỗi đội sẽ có 1 cầu thủ nước ngoài, 2 hai cầu thủ gốc Việt và 10 nội binh.

Ngày 6/8, giải sẽ chính thức khởi tranh. 5 CLB thi đấu theo thể thức vòng tròn 4 lượt. Các đội sẽ được cọ xát liên tục trên sân nhà lẫn sân khách, mỗi đội thi đấu 8 trận sân nhà. 4 đội có điểm số cao nhất sẽ lọt vào vòng play-off và nhà vô địch sẽ được xác định vào giữa tháng 11.


Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Việt Nam và CLB Sài Gòn Heat Nguyễn Bảo Hoàng (trái) cùng giám đốc chuyên môn Tonichi trong ngày giới thiệu giải chiều 6/7.Ảnh: V.H

GĐĐH Connor Nguyễn cho biết: “Sau rất nhiều nỗ lực thì cuối cùng giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên ở Việt Nam đã đảm bảo chính thức diễn ra. Đây là thành công với những người làm bóng rổ Việt Nam. Để mọi người biết đến nhiều hơn, biến bóng rổ thành môn thể thao đại chúng được yêu thích chỉ sau bóng đá ở Việt Nam, VBA sẽ đi theo hướng chuyên nghiệp như những nền bóng rổ tiên tiến. Giải sẽ được TTTT trên VTV6, HTV… Trong tương lai, các CLB phải có nguồn lực đào tạo trẻ kế cận, lớp U19, U15…

Các CLB Việt Nam dự định sẽ tham dự mùa giải nhà nghề Đông Nam Á (ABL) năm nay để học hỏi kinh nghiệm. Việt Nam có thể sẽ có 2 đại diện ở ABL 2016 cùng Saigon Heat”. Ông Connor còn cho biết các CLB sẽ nộp ký quỹ để VBA hoạt động tốt. Số tiền này sẽ được trả cho các ngoại binh và ngoài ra, các ông bầu sẽ trả thêm tiền lương cho họ.

Để nâng cao chuyên môn, VBA còn thuê chuyên gia người Nhật Bản, Tonichi về làm Giám đốc chuyên môn: “Việt Nam có điều kiện tốt để đưa bóng rổ lên một tầm cao mới. Việt Nam nên học tập Philippines và sẽ phải nỗ lực rất nhiều để đưa bóng rổ vào con đường chuyên nghiệp”.

Ông Trần Anh Tú cho biết: “Bóng rổ là một môn thể thao mà tôi rất yêu thích. Tôi đã xem nhiều trận đấu của Saigon Heat khi CLB này tham dự giải nhà nghề Đông Nam Á và tôi cực kỳ ấn tượng bởi sự cuồng nhiệt từ sàn đấu đến khán đài, các CĐV và phong cách chuyên nghiệp của họ. Tôi làm bóng rổ trước tiên vì cho tôi. Nó sẽ quảng bá một hình ảnh chuyên nghiệp cho công ty.

Tôi hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy bóng rổ Việt Nam ngày một đi lên. Trước tiên là những người dân TP.HCM sẽ yêu thích bóng rổ và sau đó nó sẽ lan truyền ra nhiều địa phương khác. Bóng rổ khác futsal ở chỗ xưa nay mình làm futsal kiểu tự phát, phong trào trong khi bóng rổ đã có sẵn mô hình chuyên nghiệp, tôi mong muốn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong thể thao thực chất.

10 năm làm futsal rồi, tôi muốn thử sức thêm ở bóng rổ. Có thể lấy ví dụ CLB Barcelona của Tây Ban Nha, họ rất đa năng. Không chỉ là CLB bóng đá nam, bóng đá nữ, futsal mà còn có cả bóng rổ. Những đội bóng của họ rất mạnh và tôi hy vọng ngày nào đó TP.HCM cũng được như thế”.

“Tôi đầu tư vào bóng rổ không có nghĩa sẽ bỏ bê futsal. Nó chỉ khác là công việc sẽ nhiều hơn thêm nhưng đội ngũ trợ lý của tôi sẽ cùng quán xuyến công việc. Nếu futsal ngốn khoảng 10 tỷ đồng/năm thì 6 tỷ đồng là khoản tiền mà tôi bỏ ra để CLB bóng rổ của mình tham dự VBA lần đầu tiên. Đó là số tiền trả lương cho đội, thuê sân bãi, di chuyển…”, ông Tú nói thêm.

Việt Hà

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận