Thể thao  » Golf

Thứ Bảy, 24/10/2015 20:54 | In trang nàyIn bài viết

Golf: PGA Tour - 'Sống' nhờ tiền và 'chết' vì tiền

(Thethaovanhoa.vn) - Để giành được tấm thẻ thành viên PGA Tour luôn khó khăn đối với mọi golf thủ trên thế giới, thế nhưng, trong tương lai, PGA Tour có thể không còn được chú ý nhiều nếu các giải nhỏ thuộc hệ thống thi đấu thiếu vắng hoàn toàn những tên tuổi lớn với lý do rất đơn giản - Tiền.

Tay golf người Bắc Ireland Rory McIlroy mới đây đã có một phát biểu rất đáng để PGA Tour tâm. Trước giải Tour Championship, cựu số 1 thế giới được hỏi về khoản tiền thưởng 10 triệu USD dành cho nhà vô địch FedEx Cup. “Thật may mắn, số tiền đó không có nhiều ý nghĩa với tôi nữa,” McIlroy cho biết.


McIlroy thi đấu vì các danh hiệu hơn là vì tiền

Với một golf thủ có bản hợp đồng trị giá 250 triệu USD tài trợ với Nike, con số trên đúng là chẳng có ý nghĩa. Thế nhưng, vấn đề mà McIlroy muốn nói ở đây là anh thi đấu vì các danh hiệu hơn là vì tiền. Nghe thật khó tin nhưng nhìn vào những tên tuổi như anh và các đối thủ hàng đầu khác, một khi đã kiếm được nhiều tiền rồi, danh hiệu lúc đó sẽ quan trọng hon tất cả. Và danh hiệu ở đây là những danh hiệu lớn, dù tất cả đều hiểu rằng, chiến thắng cũng đồng nghĩa với các khoản tiền thưởng rất lớn.

Để hiểu rõ hơn, Tiger Woods đã kiếm được 110 triệu USD tiền thưởng trong sự nghiệp và nhiều hơn thế từ những hợp đồng quảng cáo. Phil Mickelson bỏ túi 77 triệu USD, trong khi Matt Kuchar cũng nhận được tới 33 triệu USD.

Trong khi đó, chỉ trong năm 2015 này, Jordan Spieth kiếm được hơn 22 triệu USD, một kỷ lục của PGA Tour, nhờ khép lại mùa giải bằng chiến thắng tại Tour Championship và khoản tiền thưởng 10 triệu USD cho danh hiệu vô địch FedEx Cup (Tour Championship giải cuối cùng trong bốn sự kiện playoff của FedEx Cup, sau The Barclays, Deutsche Bank Championship và BMW Championship).


Chỉ trong năm 2015 này, Jordan Spieth kiếm được hơn 22 triệu USD, một kỷ lục của PGA Tour

Thế nhưng, nếu McIlroy, và có thể những golf thủ khác, không quá hào hứng vì khoản tiền thưởng 10 triệu USD nói trên do họ đã quá giàu rồi, việc họ tham dự các giải nhỏ có tổng số tiền trong cả năm là 5-7 triệu USD xem ra là rất khó. Nói ngắn gọn, những giải đấu này đã được xác định là đang khủng hoảng bởi vì FedEx Cup, World Golf Championship, Players Championship và hệ thống major.

Tính ra, một mùa giải với tốp 20 golf thủ hàng đầu thế giới sẽ như sau:

* Bốn giải major

* Bốn giải World Golf Championship

* Bốn sự kiện FedEx Cup

* Players

* Memorial Tournament và Arnold Palmer Invitational

* Hyundai Tournament of Champions

16 giải tất cả, nhiều hơn một giải so với yêu cầu tối thiểu để một golf thủ là thành viên của PGA Tour giữ được thẻ PGA Tour. Điều này cũng đồng nghĩa, khi họ đã thuộc hàng "sao số", họ không có nghĩa vụ phải tham dự bất cứ giải đấu nào khác được đánh giá là ít nổi tiếng, hoặc ít tiền, của PGA Tour nếu họ muốn.

Ở vị trí của những nhà quản lý PGA Tour, họ có lý do để lo lắng. Thật ngược đời là khái niệm to hơn đồng nghĩa sẽ tốt hơn đã bị đảo lộn và khiến PGA Tour phải đau đầu vì những "đứa con sinh sau đẻ muộn" của họ, giống như hình ảnh "đứa em" Diet Coke lấy hết khách hàng của "thằng anh" Coke.

Đúng là trớ trêu bởi PGA Tour có lẽ cũng không ngờ rằng, khi họ cho ra đời những giải đấu nhiều tiền hơn, quy định chặt chẽ hơn vì chỉ dành cho các golf thủ hàng đầu, như World Golf Championship, rồi FedEx Cup… họ đang tự mình xóa bỏ những giải đấu nhỏ hơn ra đời từ trước đó và nằm trong hệ thống thi đấu của mùa giải.

Một cách so sánh ví von là khi những trung tâm thương mại lớn như World Golf Championship hay FedEx Cup ra đời, những cửa hàng nhỏ như Colonial và Riviera đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Không phải vô cớ mà Woods đã phân loại các giải đấu của PGA Tour ra hai danh sách: Những giải anh tham gia và những giải anh từ chối. Điều này giải thích tại sao những giải mà Woods, và nhiều golf thủ khác, không tham dự sẽ gặp khó khăn trong việc tìm và duy trì nhà tài trợ. Chẳng hạn như The International, Booz Allen Classic, Greater Milwaukee Open và Bell South Classic cùng nhiều giải đấu khác.

Trong khi đó, chỉ cần tham dự một vài sự kiện nhỏ ở châu Á hoặc Trung Đông với khoản tiền thù lao lớn, một golf thủ hàng đầu có thể nghỉ ngơi và tập trung cho những giải đấu lớn, quan trọng hơn.

“Các sự kiện lớn giờ đã được phân lợi,” tay golf từng sáu lần giành các danh hiệu của PGA Tour là Hunter Mahan thừa nhận. “Trước đây không có điều này, còn bây giờ, những giải như World Golf Championship, FedEx Cup, Players... được xác định là các sự kiện lớn và phần còn lại thuộc những giải đấu khác.”

Rắc rối cho PGA Tour là họ không thể không duy trì "những giải đấu khác" vì đây là sân chơi cần thiết để tạo nên những ngôi sao tương lai như Spieth hay McIlroy bây giờ. Trước khi Spieth trở thành số 1 thế giới, bệ phóng của golf thủ người Mỹ là Puerto Rico Open, rồi sau đó là John Deere Classic. Nếu không có hai giải đấu này, anh có lẽ không đạt tới đỉnh cao nhanh đến vậy.

Liệu Spieth còn trở lại đây vào năm 2016 hay không, Woods đã quên lãng Greater Milwaukee Open từ lâu sau khi anh bắt đầu "Xin chào, thế giới" từ giải đấu này. Nói như golf thủ Jerry Kelly thì "đó là một sự thiếu tôn trọng với giải đấu mà anh ta đã bắt đầu ở PGA Tour."

Thật may là PGA vẫn còn một số giải nhỏ quan trọng như Phoenix, Memphis, Hartford, Innisbrook, Greensboro, Greenbrier… Những giải đấu này đã và sẽ là nền tảng cơ bản để PGA Tour tồn tại bên cạnh World Golf Championship hay FedEx Cup. Đây là nơi phát hiện các ngôi sao, lôi kéo những fan trung thành… Không có những giải đấu này, PGA Tour sẽ không tồn tại.

Còn tiền ư? Quan trọng đấy nhưng như McIlroy chỉ ra, đấy không phải là vấn đề thực sự.

Jordan Spieth xuất sắc nhất PGA Tour mùa giải 2014-15

Golf thủ 22 tuổi và đương kim vô địch của US Open, Masters đã trở thành người trẻ nhất giành được danh hiệu Golf thủ trong năm của PGA kể từ Tiger Woods vào năm 1997. Ngoài hai danh hiệu major trên, Spieth cũng vô địch Valspar Championship hồi tháng 3, John Deere Classic trong tháng 7 July và Tour Championship trong tháng 9, giải đấu giúp anh thắng ở FedEx Cup cùng khoản tiền thưởng 10 triệu USD.

Phạm Hưng
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận