Lưu trữ  » Pháp luật

Thứ Hai, 16/07/2012 09:21 | In trang nàyIn bài viết

Kinh hoàng súng tự chế ở Kon Tum

(TT&VH) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã biên giới Mo Rai huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum đã xảy ra 2 vụ tai nạn hy hữu do bị tai nạn “nghề nghiệp” khi đi săn.  Hậu quả là đã cướp đi sinh mạng của anh Lê Văn Thuận (32 tuổi), Hà Văn Định (37 tuổi) bị thương nặng (đứt thận, đứt ruột).

Trước thực tế trên, từ ngày 1/7/2012, đồn Biên phòng Suối Cát (Kon Tum) đã mở chiến dịch truy quét, tịch thu các loại súng tự chế trên địa bàn vùng biên này. Kết quả chỉ sau 2 tuần các chiến sỹ đồn Suối Cát đã tịch thu được 60 khẩu súng tự chế, trong đó súng dài nhất là 2m, ngắn nhất là 40cm; súng AK, CKC (2 loại này thường nhặt ở rừng bị rỉ sét, dân mang về độ chế lại).

Theo anh Phan Xuân Hùng-Phó Đồn trưởng nghiệp vụ cho biết: Các đối tượng bị thu giữ súng tất cả đều là công nhân ở 3 nông trường: Suối Cát, Suối Đá, Suối Lau thuộc Công ty cổ phần cao su Sa Thầy. Các đối tượng thường tháo nòng súng và các bộ phận ra từng chi tiết nhỏ rồi bỏ vào ba lô mang vào đây (Mo Rai) sau đó ráp lại.

Việc chế tạo súng rất đơn giản, chỉ cần 1 cái nòng súng, sau đó độ chế cán, cò, thuốc... bằng các vật liệu tự có như gỗ, sắt, dây kẽm.... là có thể làm được 1 khẩu tự chế để sử dụng khi đi săn. Đạn cũng có thể tự chế từ chì, bi, thuốc súng có thể lượm tự đạn pháo rơi rớt trong rừng hoặc dùng que diêm kết hợp với than cây rừng (không rõ loại cây gì) để tạo ra thuốc. Tầm bắn trong phạm vi 50m là có thể hạ mục tiêu.

Hoàng Cao Nguyên

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận