Thể thao 

Thứ Bảy, 30/07/2016 05:48 | In trang nàyIn bài viết

Olympic Rio 2016: Rio và mối lo khủng bố

(Thethaovanhoa.vn) - Nửa triệu du khách, hàng chục nguyên thủ và sự chú ý của truyền thông thế giới, khó có nơi nào mà mối lo khủng bố lớn như ở một kỳ Thế vận hội.

Sau những cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Pháp và nhiều nơi khác, Brazil, quốc gia hầu như chưa trải qua những vụ việc tương tự, đang phải sẵn sàng về an ninh cho Thế vận hội Rio de Janeiro, sẽ khai mạc vào ngày 5/8 tới. Kế hoạch bao gồm tăng gấp đôi lực lượng an ninh trên đường phố, dựng thêm các điểm kiểm soát, và hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan an ninh nước ngoài.

Nhưng liệu bấy nhiêu có là đủ?

Mối nguy những con sói đơn độc

Richard Ford, một chuyên gia chống khủng bố của FBI đã về hưu hiện sống tại Brazil, nói trong khi chính quyền nước này rất tích cực trong việc đảm bảo an ninh cho các VĐV và sân thi đấu, ông lo ngại rằng nhà chức trách chưa lường hết mối đe dọa từ những kẻ hành động đơn độc. Ford dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Brazil Alexandre de Moraes, đã làm nhiều người ngạc nhiên tuần trước khi khẳng định nguy cơ khủng bố ở Brazil là “gần như bằng không” và mối lo lớn hơn là tội phạm đường phố. Chỉ một ngày sau, cảnh sát liên bang Brazil do Moraes chỉ đạo đã bắt giữ 10 người quốc tịch Brazil bị cáo buộc thuộc một nhóm có cảm tình với IS và tuyên bố trung thành với tổ chức này trên internet.

“Thật ngây thơ nếu nghĩ rằng rủi ro khủng bố là tối thiểu”, Ford nói. Ông là người có kinh nghiệm về an ninh ở vài kỳ Olympic rồi. “Trong năm qua, rủi ro tấn công khủng bố đã tăng ở khắp mọi nơi”. Từng có những bài học xương máu trong quá khứ về khủng bố ở Thệ vận hội, nổi tiếng nhất là vụ Munich 1972 khi 11 VĐV người Israel và 1 cảnh sát bị một nhóm người Palestine cực đoan bắt cóc rồi sát hại. Còn tại Olympic Atlanta 1996, một quả bom tự tạo đã khiến 1 người thiệt mạng và 111 người bị thương.

Lo tội phạm hơn khủng bố

Nhiều lỗ hổng trong việc đảm bảo trật tự ở Brazil là rất khó vá víu. Đường biên giới dài và vắng vẻ của nước này với 10 quốc gia khác trong khu vực từ lâu đã là nơi hoành hành của những kẻ buôn lậu vũ khí và ma túy. Súng trường, thuốc nổ và các loại vũ khí khác vẫn là rất dễ kiếm trong các khu ổ chuột tại Rio. Năm ngoái, một băng cướp thậm chí đã lấy trộm nguyên một xe tải chở một tấn thuốc nổ!

Brazil thật ra không xa lạ các sự kiện thể thao lớn. Họ vừa tổ chức World Cup rất thành công mới 2 năm trước. Mỗi năm nước này cũng đón hàng triệu du khách tới tham dự kỳ lễ hội Carnival thường niên. Nhưng khủng bố hầu như chưa bao giờ là vấn đề tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ. “Tôi chẳng hiểu khủng bố là gì. Tôi chỉ lo lắng về tội phạm đường phố”, Fernanda Rocha, một dược sĩ ở Rio, nói. “Tôi chẳng biết phải làm sao để đối phó với khủng bố”. Dự kiến sẽ có 85.000 binh sĩ quân đội và cảnh sát được triển khai khắp Rio trong kỳ Olympic, gấp đôi so với lực lượng an ninh ở London 2012, không chỉ tập trung vào các sân thể thao, mà cả những nơi công cộng tập trung đông người khác.

“Họ có cảnh sát sẵn sàng và được huấn luyện để ngăn cản những cuộc tấn công phối hợp, quy mô lớn”, Bobby Chacon, một cựu nhân viên FBI từng hỗ trợ an ninh cho Olympic Athens 2004, nói. “Nhưng có rất nhiều cách khác để làm hại mọi người, và không có gì là đảm bảo 100%”.

Quá nhiều thách thức

Ngoài mối lo khủng bố, danh sách các vấn đề của kỳ Thế vận hội đầu tiên được tổ chức ở Nam Mỹ rất dài, từ dịch Zika, ô nhiễm nguồn nước, vé bán quá chậm, tới những câu hỏi về cơ sở hạ tầng. Các mối lo an ninh càng thêm phần đáng ngại khi nền kinh tế Brazil đang khựng lại, buộc chính quyền bang Rio phải hoãn việc trả lương cho lực lượng thực thi pháp luật. Trong khi đó, cựu tổng thống Dilma Rousseff đã phải từ chức và đối mặt với việc bị luận tội. Chính quyền đã phải chi thêm 1 tỉ USD cho an ninh, nhưng không có gì bảo đảm mọi vấn đề sẽ được giải quyết.


Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận