Thể thao 

Thứ Ba, 13/09/2016 07:10 | In trang nàyIn bài viết

Võ Thanh Tùng - Chuyện đã kể về một tài năng bơi lội

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (13/9), VĐV bơi lội Võ Thanh Tùng đã giành HCB nội dung bơi 50m tự do hạng thương tật S5 tại Paralympic Rio 2016.

Cách đây 2 năm, Võ Thanh Tùng đã đi vào lịch sử thể thao Việt Nam với 5 chiếc HCV ở các cự ly bơi 50m tự do, 100m tự do, 200m tự do, 50m bướm, 50m ngửa, 200m hỗn hợp cá nhân tại ASIAN Para Games 2014.

Điều khiến nhiều người ấn tượng hơn cả với kình ngư vàng của thể thao khuyết tật Việt Nam chính là năng khiếu và đam mê vô tận của Thanh Tùng với đường đua xanh. Bị teo chân từ khi những bước chân đi còn chưa vững, gia đình nghèo không có điều kiện chữa trị, nhưng cũng như nhiều em nhỏ miền Tây sông nước khác, Thanh Tùng vẫn hòa nhập với chúng bạn với sở thích bơi lội.

Võ Thanh Tùng giành HCB, Việt Nam có huy chương thứ tư tại Paralympic 2016

Võ Thanh Tùng giành HCB, Việt Nam có huy chương thứ tư tại Paralympic 2016

Khoảng 6h30 sáng nay 13/9, kình ngư Võ Thanh Tùng đã về thứ hai ở lượt bơi chung kết 50m tự do hạng thương tật S5, qua đó giành HCB. Đây cũng chính là tấm huy chương thứ ba của Thể thao Việt Nam tại Paralympic 2016.


Những con sông chảy quanh nhà là nơi nuôi dưỡng năng khiếu thể thao của Tùng, nhưng để duy trì niềm đam mê đã ăn vào huyết quản, Thanh Tùng phải chấp nhận đánh đổi rất nhiều. Không chỉ vượt qua những mặc cảm đời thường của một người khuyết tật, nghị lực sống của Thanh Tùng còn được biểu hiện ở suy nghĩ tự vươn lên để sống tốt với cộng đồng.

Số tiền mà một VĐV khuyết tật như Thanh Tùng kiếm được trong những ngày đầu lận đận theo nghiệp VĐV cách đây chục năm cũng không thể đủ cho nhu cầu sinh hoạt. Thanh Tùng học thêm nghề sửa chữa điện thoại di động để kiếm thêm chút đỉnh mưu sinh.

Tuy nhiên, khi phải chọn lựa giữa đường bơi và công việc, Thanh Tùng đã quyết định bỏ nghề để sống hoàn toàn với niềm đam mê. “Bỏ nghề sửa chữa điện thoại di động là quyết định khó khăn của đời tôi. Nhưng nếu muốn đeo đuổi nghiệp thể thao, phải thường xuyên tập luyện thì tôi phải chấp nhận đánh đổi. Lúc đó mọi thứ rất khó khăn nhưng rồi, tôi chọn cách suy nghĩ lạc quan và mọi chuyện cuối cùng cũng qua”, Thanh Tùng cho biết.

Nhưng để thành công trong thể thao, ngoài đam mê, nỗ lực tập luyện hay may mắn thì cần phải có năng khiếu, và Thanh Tùng đã sở hữu yếu tố quyết định đấy.

HLV Đổng Quốc Cường cho biết: “Thanh Tùng có năng khiếu bẩm sinh và thể hình tốt cho môn bơi lội. Khi tập luyện em rất có đam mê, nỗ lực không ngừng trong từng động tác, kiểu bơi. Trong thể thao nếu muốn thắng người ta thì phải nỗ lực. Hơn nữa, đầu óc thông minh của Thanh Tùng cũng là điều khác biệt. Ở nhiều thời điểm, VĐV không thể chỉ dùng sức mà còn phải tính toán đầu óc mới chiến thắng đối phương. Thanh Tùng là VĐV rất toàn diện”.

Thanh Tùng tâm sự: “Lúc đầu tập luyện, bản thân tôi cũng nhận thấy mình xuất phát chậm, dẫn đến dễ thua đối thủ. Nhưng sau thời gian được thầy chỉ bảo, rút kinh nghiệm, tôi đã cải thiện được thành tích đáng kể”.

Việt Hà


Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận