Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

Biến tấu cùng EURO: Chẳng bao giờ quen được lúc xa nhau

12/07/2021 13:52

Biến tấu cùng EURO: Chẳng bao giờ quen được lúc xa nhau

Cuối cùng thì đã khép lại, một mùa EURO kỳ lạ và có quá nhiều cảm xúc kể từ cái đêm sắc màu rực rỡ và thanh âm ngọt ngào lắng đọng của ca khúc chủ đề "We are the people" vang lên trên sân Olimpico: “Sinh ra từ lửa, tia lửa bay đến từ mặt trời… Tôi cảm thấy trái tim của bạn đang hạnh phúc trong lồng ngực của tôi/Nếu bạn đi với tôi/Đêm nay sẽ là một!”
Ý vô địch EURO 2021: Một tình yêu lớn

Ý vô địch EURO 2021: Một tình yêu lớn

'Un Amore Così Grande' - Một Tình Yêu Lớn, đó là nhan đề bài đăng trước trận Chung Kết EURO 2021 của tờ báo Ý nổi tiếng Corriere dello Sport.
 
1.Ba mươi ngày ăn bóng đá, ngủ bóng đá đã phần nào xua đi sự ẩn hiện xấu xí và dai dẳng của con virus corona. Trong bối cảnh đại dịch Covid vẫn đang hoành hành, EURO 2020 đã đi qua trọn vẹn 51 trận đấu diễn ra khắp châu Âu mà sự thành công của nó thể hiện hiệu quả thông điệp đầy nhân văn và cao thượng của thế giới đại đồng xóa nhòa những khoảng cách, không có sự kỳ thị, không có phân biệt. Một thế giới có chung một niềm đam mê, chung một tình yêu, cùng hướng đến giá trị thiện mỹ… Tinh thần gắn kết, niềm hân hoan được thể hiện và lan tỏa.
Những cảm xúc nối liền cảm xúc, từ điều chưa từng có trong tiền lệ của sự cố Eriksen, tạo nên cảm hứng hưng phấn và mạnh mẽ cho đội tuyển Đan Mạch; chặng đường liền mạch của một tuyển Ý phóng khoáng hào hoa từ trận đấu khai mạc đến trận đấu bế mạc; hành trình bất ngờ của Thụy Sĩ… đến những thất bại nhuốm màu cay đắng của các ứng viên trong bảng đấu tử thần khi tất cả sạch bóng trước thềm tứ kết.
Sự ngã ngựa lần lượt của các ông lớn: Đức, Pháp, Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha…cùng đó là những ngôi sao băng thoáng qua bầu trời EURO chưa kịp hắt sáng… đã làm đau lòng fan hâm mộ biết bao. Những nỗi đau không cùng cung bậc, rất khác nhau nhưng đều rất đau, rất thật như là slogan của EURO “Live it. For real”!
 
 
Chú thích ảnh
EURO 2020 đã đem đến những cảm xúc mạnh mẽ trong một mùa hè với rất nhiều đêm trắng
2. “Chẳng bao giờ quen được lúc xa nhau…” trong tôi cứ vang vang lên câu thơ của nhà thơ Nguyễn Tiến Thanh, trong tập thơ “Loạn bút hành” vừa xuất bản. Làm sao mà quen được, cách nào đây?
Fan nào thì cũng vậy, khi đã đam mê trái túc cầu, đã chót nặng lòng với một đội bóng thì tình yêu đó giống như một tín ngưỡng, thời khắc mà ta chọn đội bóng đó để đam mê, đó là định mệnh.
Bốn năm là 1.460 ngày, riêng mùa này là hơn một ngàn tám trăm ngày mong ngóng, biết bao hy vọng, bao sự chuẩn bị, đã dõi theo từng bước đi, đã lo lắng từng trận đấu, từng cái tin nhân sự, thể lực… Trông chờ trận ra mắt, trận tiếp theo... những cảm xúc òa vỡ, đau thắt tim… trong từng hiệp đấu, trong mỗi giây của cuộc đua tranh, trong những khoảnh khắc đợi chờ trận kế tiếp và trong nỗi đau đớn buồn bã khi đội bóng ta yêu rời cuộc chơi… để mà “Đưa đau về cuối bâng khuâng…”, để mà “Ném hư vô nhớ vào phiêu lãng trời…”.
Tất cả những câu thơ tôi trích ở khúc Biến tấu này đều “mượn” trong “Loạn bút hành”, tình cờ, cuốn thơ đến tay tôi đúng trước thềm EURO và có quá nhiều câu ám ảnh trùng hợp tâm trạng tôi mùa EURO này. Tâm trạng của một kẻ chơi vơi ngoài rìa, kể từ khi Die Mannschaft bị loại. Như là ta vẫn đây, đô hội phồn hoa thế mà người ta yêu đã rời xa nơi nào…
Mùa đã khép, nguyệt quế đã ngát thơm cho kẻ thắng cuộc, vương sắc buồn cho những loài hoa sớm đi vắng… Một chút kém may mắn, một chút buông lơi, một chút bỏ lỡ... thế là lỗi nhịp, thế là dài thêm một kỳ hy vọng cho mùa sau…
Ngày mai bắt đầu từ hôm nay, “vì chúng ta có niềm tin và không sợ tranh đấu/Thắp lại hy vọng ngay trong đêm thất bại/Trái tim biết đau là trái tim đang đập/Chiến thắng sẽ giành được từ chính nơi bị đánh mất…” Chúng ta hẹn nhau hơn 1.000 ngày nữa, tại nước Đức, sẽ có một diện mạo mới phải không Hansi Flick? Và chúng ta lại có một mốc để hướng tới, 28 năm, cho lần thứ 4…
 
Nhà báo, nhà thơ Đoàn Ngọc Thu, công tác tại Thông tấn xã Việt Nam, đã song hành cùng báo Thể thao & Văn hóa ở nhiều kì World Cup và EURO với các chuyên mục Đoản khúc World Cup, Biến tấu cùng EURO… Chị còn là một người yêu bóng đá Đức nổi tiếng.
 
Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma

Thủ thành 22 tuổi đóng lại kỳ EURO đáng nhớ của mình bằng cách phá 2 quả 11m, lập đại công giúp Ý vô địch Châu Âu lần thứ 2 trong lịch sử sau khi hạ tuyển Anh 3-2 ở loạt sút luân lưu.

Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818