Giải trí  » Phim

Thứ Sáu, 26/02/2016 07:05 | In trang nàyIn bài viết

Tiến tới giải Oscar lần thứ 88 năm 2016

8 diễn viên trẻ nhất từng được đề cử hoặc đoạt giải Oscar

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải Oscar 2016 sẽ diễn ra vào tối 28/2 (theo giờ địa phương, tức sáng ngày 29/2 theo giờ Việt Nam).

Trước thềm lễ trao giải, hãy cùng báo Thể thao & Văn hóa điểm lại các diễn viên trẻ tuổi nhất mọi thời từng đoạt giải hoặc được đề cử Oscar ở hạng mục diễn xuất:

1. Adrien Brody (phim The Pianist - 2002): Adrien Brody là diễn viên trẻ tuổi nhất “sở hữu giải Oscar Nam diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn nghệ sĩ piano kiêm nhà soạn nhạc cổ điển người Ba Lan gốc Do Thái Władysław Szpilman trong The Pianist. Phim mang đề tài về nạn tàn sát người Do Thái của phát xít Đức, của nhà làm phim Roman Polanski.


Adrien Brodytrong "The Pianist"

Brody giành chiến thắng này khi mới 29 tuổi. Màn diễn của Brody được tôn vinh  bởi sự tận tâm của anh dành cho vai diễn này. Hóa thân vào nhân vật, Brody đã học chơi piano và thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân để có thân hình gày như “khung xương”.

2. Jackie Cooper (phim Skippy -1931): Phim Skippy kể về 2 đứa trẻ cố gắng cứu sống một chú chó.

Với vai diễn Skippy trong phim này, cậu bé Jackie Cooper 9 tuổi đã trở thành diễn viên nhỏ tuổi nhất được đề cử giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Đến giờ, sau 84 năm, Cooper vẫn giữ kỷ lục này.


Cậu bé Jackie Cooper

3. Marlee Matlin (phim Children of a Lesser God – 1986): Marlee Matlin đã làm nên lịch sử khi đoạt giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm 1986.  Cô không chỉ là người trẻ tuổi nhất đoạt giải (năm 21 tuổi), mà còn là diễn viên khiếm thính duy nhất sở hữu Tượng Vàng.

Trong phim Children of a Lesser God, Matlin thủ vai một giám thị bị điếc tại trường học dành cho học sinh khiếm thính, đem lòng yêu một giáo viên bình thường trong trường. Khi mối tình của họ phát triển, người yêu cô khăng khăng rằng, cô phải học nói hơn là sử dụng ngôn ngữ ký hiệu. “Điều kiện” đó đã trở thành nguyên nhân chính gây nên sự bất hòa giữa họ.


Diễn viên Marlee Matlin

Đây là bộ phim đầu tiên có diễn viên khiếm thính đóng vai chính, kể từ sau phim câm You’d Be Surprised sản xuất năm 1926. Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, Matlin còn đoạt giải Quả cầu Vàng và 4 đề cử giải Emmy.

4. Quvenzhane Wallis (phim Beasts of the Southern Wild - 2012): Cô bé da màu ở bang Louisiana này đã trở thành diễn viên trẻ tuổi nhất được đề cử Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (khi mới 9 tuổi).


Quvenzhane Wallis trong "Beasts of the Southern Wild"

Trong phim, Wallis thủ vai cô bé có ý chí mạnh mẽ sống sót qua cơn bão Katrina. Wallis trở thành diễn viên “nhí” người Mỹ gốc Phi đầu tiên được đề cử Oscar.

5. Timothy Hutton (phim Ordinary People – 1980): Phim Ordinary People là tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Robert Redford và nó đã đoạt 4 giải Oscar, trong đó có giải thưởng dành cho màn diễn của Timothy Hutton. Năm đó Hutton mới 20 tuổi và anh đã trở thành người trẻ tuổi nhất đoạt giải Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.


Timothy Hutton

Anh đã phá kỷ lục từng thuộc về George Chakiris, diễn viên đoạt giải này năm 27 tuổi với màn diễn trong phim West Side Story.

6. Justin Henry (phim Kramer vs. Kramer – 1979): Diễn viên trẻ tuổi nhất được đề cử Oscar ở hạng mục diễn xuất là Justin Henry. Henry được đề cử giải Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn trong phim Kramer vs. Kramer khi mới 8 tuổi. Đó cũng là vai diễn điện ảnh đầu tiên của Henry.


Justin Henry trong "Kramer vs. Kramer"

7. Tatum O’Neal (phim Paper Moon – 1973): Đoạt giải Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất năm lên 10 tuổi, với vai diễn trong phim Paper Moon, Tatum O’Neal là diễn viên ít tuổi nhất đoạt giải Oscar ở hạng mục diễn xuất.


Tatum O’Neal trong "Paper Moon"

Phim Paper Moon có bối cảnh trong thời Đại suy thoái ở Mỹ (1930), kể về một nghệ sĩ (do Ryan O’Neal, cha của Tatum thủ diễn) gặp một cô gái trẻ tại đám tang của người phụ nữ mà ông từng có quan hệ. Nghi ngờ đó chính là con gái mình, nghệ sĩ đã bỏ việc để đưa đứa trẻ mồ côi đó về ngôi nhà của cô mình. Trên đường, họ đã tạo dựng được mối quan hệ thân thiết. O’Neal nắm giữ kỷ lục là người trẻ tuổi nhất đoạt Tượng Vàng trong suốt 41 năm.

8. Mary Badham (phim Giết con chim nhại - To Kill a Mockingbird; 1962): Tatum O’Neal là diễn viên trẻ tuổi nhất được đề cử Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và đoạt giải. Song kỷ lục diễn viên trẻ tuổi nhất được đề cử nhưng không đoạt giải lại thuộc về Mary Badham, người thủ vai Scout, nhân vật chính trong phim Giết con chim nhại.


Mary Badham

Ngôi sao phim là Gregory Peck đã đoạt giải Oscar với chân dung nhân vật Atticus Finch.

Badham được đề cử Oscar năm lên 10 tuổi, song cô bé “già” hơn O’Neal 35 ngày. Cô không theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, song thỉnh thoảng vẫn nói về những trải nghiệm khi đóng phim cũng như truyền đi các thông điệp về sự khoan dung và chấp nhận.

Việt Lâm (theo CheatSheet)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận