Văn hoá 

Thứ Bảy, 30/01/2016 11:49 | In trang nàyIn bài viết

Bị CCTV phớt lờ, nhưng Lục Tiểu Linh Đồng vẫn xứng danh 'vua khỉ"

(Thethaovanhoa.vn) - Như TT&VH Online đã đưa tin, chương trình Gala Xuân Tết Bính Thân về chủ đề "Khỉ" của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa bị chỉ trích vì không mời Lục Tiểu Linh Đồng tham gia. Một số người nghĩ rằng ông đã quá già (57 tuổi) để trình diễn Tôn Ngộ Không trong Gala này. Tuy nhiên, dù không có  mặt trên CCTV, nhưng ông vẫn rất đắt khách trong các chương trình năm mới của Trung Quốc tới đây.

Trong thập niên 1980, Lục Tiểu Linh Đồng từng “làm mưa làm gió” trên truyền hình với loạt phim ăn khách Tây Du Ký, với chân dung Tôn Ngộ Không. Giờ năm Khỉ sắp tới gần, dù bị CCTV phớt lờ, nhưng Lục Tiểu Linh Đồng đang bận rộn ghi hình cho các chương trình Gala Xuân của nhiều đài truyền hình khác ở Trung Quốc.

Hầu hết người Trung Quốc và người hâm mộ Tôn Ngộ Không ở hải ngoại đề biết Lục Tiểu Linh Đồng, song tên thật của ông là Trương Kim Lai (57 tuổi).

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông đã ngừng trò chuyện mấy phút để thể hiện những biểu cảm của khỉ.

Gia đình Lục Tiểu Linh Đồng có 4 đời đóng Tôn Ngộ Không và trước đây, anh trai thứ 2 của ông mới được coi là “người kế nhiệm” đóng Hầu Vương. Tuy nhiên, anh trai ông đã mất năm 16 tuổi do bệnh máu trắng.

“Tôi từng hỏi anh trai ốm yếu của mình: “Làm sao em có thể gặp lại anh?”. Và ông đã trả lời: “Khi nào em trở thành Hầu Vương, em có thể nhìn thấy anh”. Qua câu trả lời của anh, tôi nghĩ nhiều khi chỉ một câu nói đơn giản cũng có thể làm thay đổi cuộc đời bạn” - Lục Tiểu Linh Đồng nói.

Đóng vai Tôn Ngộ Không, Lục Tiểu Linh Đồng còn là người rất yêu thích loài khỉ. Có thời điểm, trong nhà ông nuôi tới 20 con khỉ.


Lục Tiểu Linh Đồng thể hiện các động tác của khỉ trong một cuộc phỏng vấn gần đây

“Trong một gia đình mà khỉ đông hơn người, bạn thử hình dung xem tôi được chăm sóc như thế nào” - Lục Tiểu Linh Đồng nói đùa.

Vẫn trăn trở với hình tượng “khỉ” trong nghệ thuật, gần đây, ông công khai phê phán những phiên bản phim mới đây đã chỉnh sửa quá nhiều với cốt truyện gốc nhằm phù hợp với thẩm mỹ hiện đại.

“Điều mà tôi lo ngại nhất là trẻ em ngày nay sẽ hỏi tôi tại sao Tôn Ngộ Không lại không có bạn gái. Bất kể các bản phim Tây Du Ký mới được dàn dựng như thế nào, song chắc chắn phải phân biệt được rõ người hùng khác với quái vật. Tôi không thể chịu được khi xem một số phim còn dàn dựng cả một nhân vật yêu quái là người yêu của Tôn Ngộ Không?” – Lục Tiểu Linh Đồng bày tỏ nỗi buồn khi nói về xu thế làm phim Tây Du Ký hiện nay.

Khi được hỏi về kế hoạch tìm kiếm một Tôn Ngộ Không kế nhiệm qua chương trình tài năng truyền hình, Lục Tiểu Linh Đồng nói rằng, điều trước tiên là nên quảng bá câu chuyện Tây Du Ký ra hải ngoại.

Với tinh thần ấy, hồi năm 2015, Lục Tiểu Linh Đồng đã quyết định hợp tác với hãng Paramount Pictures để làm một quả bom tấn dựa theo tiểu thuyết Tây Du Ký. Đáng lẽ, phim được phát hành vào năm nay nhân năm Bính Thân (Khỉ), song lịch chiếu phim đã bị hoãn lại.

“Tôi sẽ lại diễn Tôn Ngộ Không. Chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến nhất của Hollywood, song có những thứ không thể thay thế bằng công nghệ” – Lục Tiểu Linh Đồng nói với đôi mắt tràn ngập sự phấn khích.

Dư luận lên tiếng ủng hộ Lục Tiểu Linh Đồng

Sau khi hay tin Lục Tiểu Linh Đồng không được mời tham gia chương trình Gala Xuân, nhiều người đã chỉ trích quyết định của CCTV. “Kể cả người Mỹ cũng biết được tầm quan trọng của Lục Tiểu Linh Đồng. Vậy thì làm sao các ông lại có thể không thấy được điều đó?” - một nhà phê bình lên tiếng và nhắc đến quảng cáo của Pepsi Cola trên truyền hình cũng có hình ảnh Tôn Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng chào đón Xuân mới.

Nhiều nhà phê bình cho rằng nếu như Lục Tiểu Linh Đồng không xuất hiện trong Gala Xuân, họ sẽ không xem chương trình mà xem lại Gala Xuân của các năm trước đó.

Việt Lâm (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận