Giải trí  » Phim

Thứ Hai, 08/02/2016 07:55 | In trang nàyIn bài viết

Lục Tiểu Linh Đồng: 'Nhiều người gọi tôi là anh Khỉ'

(Thethaovanhoa.vn) - Trong gần 30 năm qua, bất cứ khi nào nhắc tới nhân vật Tôn Ngộ Không người ta đều nghĩ đến cái tên Lục Tiểu Linh Đồng. Trong những năm 1980, nam diễn viên gạo cội này đã hóa thân thành Tôn Ngộ Không trong loạt phim truyền hình ăn khách Tây Du Ký.

Tôn Ngộ Không trong tiểu thuyết kinh điển Tây Du Ký của nhà văn Ngô Thừa Ân là nhân vật siêu anh hùng được yêu thích của Trung Quốc trong ít nhất 5 thế kỷ qua, còn lớn hơn cả Chuột Mickey ở Mỹ.

Cách đây gần 3 thập kỷ, loạt phim truyền hình được đạo diễn Trung Quốc Dương Khiết dàn dựng theo tiểu thuyết Tây Du Ký, với sự hóa thân của Lục Tiểu Linh Đồng đã tạo nên một hình ảnh sinh động về Tôn Ngộ Không - Tề Thiên Đại Thánh.

Kể từ đó, Lục Tiểu Linh Đồng đã trở thành một “Hầu Vương” thực sự. Mọi người đã gọi ông bằng nhiều cái tên gắn với Tôn Ngộ Không.

“Nhiều người gọi tôi là anh Khỉ, có người gọi là anh Linh Đồng, cũng có người gọi là ông Lục Tiểu. Song đối với tôi những cách gọi đó chẳng hề gì. Tất cả mọi người có thể gọi tôi là Tôn Ngộ Không”.

Lục Tiểu Linh Đồng hạnh phúc chấp nhận điều đó bởi ông hiểu rõ rằng, cuộc đời ông gắn với nhân vật này.


Nam diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng

Bốn đời gắn với vai Tôn Ngộ Không

Tên thật là Chương Kim Lai, Lục Tiểu Linh Đồng sinh năm 1959, trong một gia đình nghệ thuật. 4 thế hệ trong gia đình ông đều có khả năng và danh tiếng khi lột tả nhân vật Tôn Ngộ Không trên sân khấu.

Cụ nội của Lục Tiểu Linh Đồng thậm chí còn được đánh giá là nhập vai còn sinh động hơn cả một Hầu Vương sống. Tài diễn xuất của cha Lục Tiểu Linh Đồng, là Lục Linh Đồng, đã được các nhà lãnh đạo Trung Quốc, gồm cả cố Chủ tịch Mao Trạch Đông và Thủ tướng Chu Ân Lai, khen ngợi nhiều.

Lục Tiểu Linh Đồng bắt đầu trình diễn từ năm 6 tuổi. Sau khi tốt nghiệp Trung học, Lục Tiểu Linh Đồng thi đỗ vào trường nghệ thuật Côn ca đoàn, tỉnh Chiết Giang và thành công với nhiều vai chính trong các vở kịch về Tôn Ngộ Không, như như Mỹ hầu vương đại náo long cung và Tôn Ngộ Không ba lần mượn quạt Ba Tiêu.

Lục Tiểu Linh Đồng bước vào thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp khá sớm, khi mới 23 tuổi. Năm 1982, cha Lục Tiểu Linh Đồng đã tiến cử ông vào vai chính trong phim truyền hình Tây Du Ký của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Cha nói với Lục Tiểu Linh Đồng rằng, khi hóa thân thành Tôn Ngộ Không, quan trọng nhất là diễn tả đôi mắt. Ánh mắt mạnh mẽ và đồng tử màu vàng là một trong những vũ khí lợi hại nhất của Tôn Ngộ Không. Đôi mắt ấy có thể nhìn thấu được những kẻ tà tâm, gian ác trong những biến hóa khác nhau và đôi mắt mang tính tập trung cao thể hiện sự thông minh của Tôn Ngộ Không.

Tuy nhiên, đối với một người cận thị như Lục Tiểu Linh Đồng, diễn tả được ánh mắt sắc sảo, lanh lợi quả là một thách thức. Vậy nên, khi chuẩn bị cho vai diễn này, ngày nào ông cũng phải nhìn chằm chằm vào lúc mặt trời mọc và lặn. Ông nhìn theo đường bay của quả bóng bàn trong trận đấu của các vận động viên chuyên nghiệp. Trước khi diễn, ông còn nhìn chằm chằm vào các tia sáng để có được ánh mắt sáng ngời.


Lục Tiểu Linh Đồng trong chân dung Tôn Ngộ Không

Vai Tôn Ngộ Không như đỉnh Himalaya

Khi Tây Du Ký được phát sóng sau 6 năm sản xuất, loạt phim truyền hình này lập tức ăn khách. Kể từ đó đến nay, nó liên tục được phát lại trên các đài truyền hình (kể cả ở Việt Nam).

Màn diễn lôi cuốn của Lục Tiểu Linh Đồng đã đem về cho ông giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại lễ trao giải Đại bàng Vàng lần thứ 6, giải thưởng danh giá nhất trong ngành sản xuất truyền hình ở Trung Quốc, và 2 lần đứng đầu trong các bảng xếp hạng Top 10 Diễn viên điện ảnh/truyền hình được yêu thích nhất.

Chưa kể, loạt phim này còn ăn khách ở hải ngoại, được phát sóng ở Mỹ, Australia, Nhật Bản, Đức, Pháp và khắp châu Á.

Sau “cơn sốt” Tôn Ngộ Không ở hải ngoại, Lục Tiểu Linh Đồng nổi danh quốc tế. Tháng 11/1998, ông đã được Thị trưởng thành phố Vancouver (Canada) mời tới trình diễn tại lễ khánh thành một bệnh viện nhi địa phương và tại đây, Lục Tiểu Linh Đồng đã được trao giải Nghệ sĩ Trung Quốc xuất chúng.

Thêm nữa, Thủ tướng Đan Mạch còn tôn vinh Lục Tiểu Linh Đồng là Đại diện Hình ảnh nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà văn Hans Christian Anderson.

Lục Tiểu Linh Đồng múa “gậy như ý” ở Đại học Văn hóa

Lục Tiểu Linh Đồng múa “gậy như ý” ở Đại học Văn hóa

Rạng sáng qua (25/12), Lục Tiểu Linh Đồng - diễn viên đóng vai Tôn Ngộ Không trong bộ phim nổi tiếng Tây du ký của Trung Quốc đã tới VN theo lời mời của Bộ VH, TT&DL.

Danh tiếng “nổi như cồn” với chân dung Tôn Ngộ Không, ông gặp rất nhiều khó khăn khi muốn thoát ra khỏi hình ảnh của nhân vật này. Là một diễn viên, Lục Tiểu Linh Đồng muốn được lột tả nhiều vai diễn đa dạng.

“Tôi không nghĩ cuộc đời mình chỉ nên dừng lại với vai diễn trong Tây Du Ký, tôi có thể diễn nhiều vai diễn. Tôi thực sự hy vọng rằng, đạo diễn Dương Khiết đã biến tôi từ người thành khỉ, vậy thì ai có thể đưa tôi từ khỉ trở lại thành người?”

Kể từ đó, Lục Tiểu Linh Đồng đã lột tả nhiều vai diễn, từ một giáo viên Trung học cơ sở tới chân dung cựu Thủ tướng Chu Ân Lai. Tất cả đều thành công, song vẫn không thể so sánh được với vai Tôn Ngộ Không.

“Nhiều người đã hỏi tôi, ông có thể đạt được thành công ngang với màn diễn Tôn Ngộ Không? Tôi trả lời: “Có lẽ là không. Điều đó rất khó. Câu chuyện Tây Du Ký và nhân vật Tôn Ngộ Không chẳng khác gì dãy núi Himalaya” – Lục Tiểu Linh Đồng kể.

Hiện “Tôn Ngộ Không” ngoài đời đang tận tâm quảng bá văn hóa “khỉ”. Ông tham gia bất cứ hoạt động nào và thu thập bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào liên quan tới Tôn Ngộ Không. Ông học hỏi được nhiều điều từ nhân vật này và rất yêu nó. Mô tả cuộc đời mình, Lục Tiểu Linh Đồng nói: “Tôn Ngộ không chính là cuộc đời tôi”.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa Xuân Bính Thân

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận