Văn hoá 

Thứ Tư, 18/09/2013 09:20 | In trang nàyIn bài viết

Tân Hoa hậu Mỹ Nina Davuluri: 'Tôi sẽ vượt lên mọi sự kỳ thị'

(Thethaovanhoa.vn) - Nina Davuluri (24 tuổi) không phải là người Mỹ gốc Á đầu tiên đoạt vương miện Hoa hậu Mỹ. Tuy nhiên, chiến thắng được xem có ý nghĩa đặc biệt đối với cá nhân cô, cũng như những người Mỹ gốc Ấn, đã vấp phải sự kỳ thị của công chúng Mỹ.

Nhiều cư dân mạng đã công kích Davuluri khi cô là người gốc Ấn đầu tiên đăng quang Hoa hậu Mỹ năm 2014.

Điệu nhảy Bollywood

Do màu da và xuất thân của cô, nên có người còn gọi cô là khủng bố Arab. Một người phản ứng trên mạng Twitter: “Đây là cuộc thi Hoa hậu Mỹ thì lẽ ra, vương miện phải thuộc về một người Mỹ”. Một cư dân mạng khác tuyên bố: “Đây là cuộc thi Hoa hậu Mỹ, không phải Hoa hậu Ấn Độ. Thế nên hãy nhảy điệu nhảy của người Mỹ”. Số khác thể hiện quan điểm phân biệt chủng tộc rõ ràng. “Khi nào một phụ nữ da trắng mới giành ngôi Hoa hậu?” – một người viết trên trang Twitter.

Tại cuộc họp báo được tổ chức ngay sau khi Davuluri đăng quang Hoa hậu đêm 15/9 (giờ địa phương), khi được hỏi cô có thấy bối rối khi có nhiều cư dân mạng phản đối chiến thắng của mình, tân Hoa hậu Mỹ trả lời: “Tôi phải vượt lên những sự kỳ thị đó. Tôi luôn coi mình là người Mỹ. Tôi vô cùng hạnh phúc khi cuộc thi sắc đẹp này tôn vinh sự đa dạng”.


Nina Davuluri trình diễn điệu nhảy Bollywood trong màn thi tài năng tại cuộc thi Hoa hậu Mỹ 2014.

Davuluri đã đánh bại 53 thí sinh khác sau khi gây ấn tượng ở màn thi năng khiếu bằng điệu nhảy Bollywood. Cô cũng có câu trả lời thông minh trong phần thi ứng xử, xoay quanh việc MC truyền hình Julie Chen phẫu thuật thẩm mỹ mắt.

“Đây là lần đầu tiên điệu nhảy Bollywood được trình diễn trên sân khấu cuộc thi Hoa hậu Mỹ nên nó có ý nghĩa lớn với bản thân tôi, gia đình cũng như cộng đồng người Ấn Độ” - Davuluri xúc động bày tỏ trên chương trình Good Morning America.

Davuluri vừa tốt nghiệp Trường Đại học Michigan. Cô đang mong muốn đi theo truyền thống nghề y của gia đình và trở thành một bác sĩ. Được biết cha Davuluri tới Mỹ từ cách đây 3 thập kỷ và hiện là bác sĩ sản khoa. Em gái cô là sinh viên Y khoa năm thứ 3. Các cô, chú của Davuluri cũng là bác sĩ có phòng khám tư ở Ấn Độ. Cô nói rằng sẽ sử dụng số học bổng 50.000 USD để trang trải học phí.

Davuluri là Hoa hậu bang New York thứ 2 đăng quang Hoa hậu Mỹ. Cô cũng là người Mỹ gốc Á thứ 2 đoạt danh hiệu này, sau khi Angela Perez-Baraquio, người mang hai dòng máu Mỹ - Philippines, giành chiến thắng hồi năm 2011.

Bà của Davuluri đã khóc khi nghe tin chiến thắng của cháu gái trên truyền hình. “Tôi vô cùng hạnh phúc. Đó là mơ ước của Davuluri và nó đã trở thành hiện thực. Gia đình tôi có nhiều bác sĩ, cả ở Mỹ và Ấn Độ. Nếu Davuluri muốn trở thành bác sĩ, tôi tin cháu sẽ làm được” – bà Vege Koteshwaramma (89 tuổi) nói qua điện thoại từ nhà riêng của mình ở Vijaywada, miền Nam Ấn Độ.

Từng vật lộn với chứng ăn uống vô độ

Khi trở thành Hoa hậu bang New York, Davuluri đã dũng cảm nói về quá khứ phải vật lộn với trọng lượng cơ thể của mình và chứng ăn uống vô độ nhằm nâng cao nhận thức để giúp đỡ những người đang gặp phải vấn đề tương tự. Cô đã học được cách duy trì phong cách sống có lợi cho sức khỏe hơn, đã giảm được hơn 15kg trọng lượng cơ thể nhờ vào chế độ ăn kiêng, gồm rất nhiều rau xanh, thịt gà, không có gia vị và không ăn đồ béo.

Davuluri mê khoa học viễn tưởng, yêu thích các bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao, Du hành giữa các vì sao và bất cứ thứ gì liên quan đến lĩnh vực này.

Trong năm 2014, với vai trò là Hoa hậu Mỹ, Davuluri sẽ tới nhiều nơi để nói chuyện với công chúng. Cô còn là Đại sứ Thiện chí chính thức của nước Mỹ hoạt động cho tổ chức từ thiện vì trẻ em, mang tên Children's Miracle Network Hospitals.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close