Văn hoá 

Thứ Tư, 03/04/2019 10:34 | In trang nàyIn bài viết

5 trường ca mới của Nguyễn Thụy Kha

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ tập thơ gồm 5 trường ca: Rừng đỏ, Hành lang thép, Một chiến binh, Những người đi qua biển 8 giờ của nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha sẽ ra mắt sáng 7/4 tại Laca Café (24 Lý Quốc Sư, Hà Nội).

Nguyễn Thụy Kha với 'cú đúp' giải thưởng thơ, nhạc

Nguyễn Thụy Kha với 'cú đúp' giải thưởng thơ, nhạc

Sau Trường ca ngắn và kịch thơ đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2014, nhà thơ - nhạc sĩ - nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha lại nhận tiếp tin vui: Hợp xướng Điện Biên cũng nhận giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2014.

Mặc dù đã bước sang tuổi 70, nhưng với sức sáng tạo vô bờ, từ năm 1972 đến nay, Nguyễn Thụy Kha đã viết nhiều thơ và trường ca về chiến tranh như: Thời máu xanh (1999), Biệt trăm năm (2004), Năm tháng và chiều cao, Gió Tây Nguyên (2000). Nhưng hình như những người lính vẫn thôi thúc ông viết tiếp để cho ra đời bộ tập thơ 5 trường ca này.

Trong đó, Rừng đỏ được sáng tác trong những đêm nửa tỉnh nửa mê, những cánh rừng nhuộm đỏ máu đồng đội luôn ám ảnh ông. Trường ca Hành lang thép viết về những lớp thế hệ thanh niên háo hức “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, không ngại đói khổ, nguy nan. Ở trường ca Một chiến binh là một góc nhìn khác về một người lính cụ thể, đó ông là Lê Triệu - người có đầy đủ phẩm chất của một người anh hùng - chiến binh chiến đấu dũng cảm.

Chú thích ảnh
Bìa tập thơ “5 trường ca” của Nguyễn Thụy Kha

Còn trường ca Những người đi qua biển được viết khi Nguyễn Thụy Kha cùng các văn nghệ sĩ Hà Nội sang Mỹ dự lễ kỷ niệm thành lập 30 năm Viện William Joiner (khoa tiếng Việt) thuộc trường Đại học Massachusetts (Mỹ). Là quá trình hàn gắn chiến tranh, mất mát giữa hai đất nước, từ hai thế đối nghịch nhau trong quá khứ, đã bắt tay nhau làm bạn để cùng hướng tới tương lai.

8 giờ - trường ca cuối cùng của bộ trường ca được sáng tác vào năm 2017 khi nhà thơ vào Hội An. Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha cho biết, ông dành tặng trường ca này cho những người đã ngã xuống, những người đang sống ở mọi miền, mọi phía trên trái đất này có kỷ niệm, có quan tâm tới cuộc chiến tranh ở Việt Nam trước đây.

Hoài An

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận