Văn hoá 

Thứ Năm, 21/02/2019 13:30 | In trang nàyIn bài viết

Cướp phết Hiền Quan: Cấm hẳn hay chờ giải pháp?

(Thethaovanhoa.vn) - UBND huyện Tam Nông (Phú Thọ) đã có văn bản chính thức yêu cầu ban tổ chức lễ hội Phết Hiền Quan tại địa phương dừng hoạt động đánh phết vào ngày 17-2 (13-1 âm lịch) và các năm tiếp theo, các hoạt động khác vẫn tổ chức bình thường. Quyết định nói trên làm “nóng” dư luận bởi lễ hội Phết Hiền Quan diễn ra vào 12-13 tháng Giêng hàng năm, nổi tiếng với màn tranh phết độc đáo. Liệu lễ hội này sẽ bị cấm hẳn màn cướp phết hay phía cơ quan quản lý văn hóa vẫn tìm giải pháp!?

Hội Phết Hiền Quan 2019 dừng đánh phết: Nhiều thanh niên quá khích gây rối loạn tại lễ hội

Hội Phết Hiền Quan 2019 dừng đánh phết: Nhiều thanh niên quá khích gây rối loạn tại lễ hội

Chiều 17/2 (tức 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại Đền Hiền Quan (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), lễ hội Hiền Quan 2019 sau phần nghi lễ trang trọng đã được BTC thông báo dừng phần đánh phết với lý do không đảm bảo an ninh trật tự như cam kết và thể lệ đã đề ra trong đề án đổi mới công tác quản lý lễ hội do UBND xã xây dựng từ đầu mùa lễ hội năm 2019.

Công văn của UBND huyện Tam Nông ghi rõ, phần đánh phết diễn ra ngày 16/2 (12-1 âm lịch) tại lễ hội Phết xã Hiền Quan không thực hiện đúng nội dung đề án về đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội Phết xã Hiền Quan 2019 đã được Bộ VH-TT&DL, Sở VH-TT&DL thẩm định, không đảm bảo được an ninh, an toàn như đề án xây dựng.

Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) khẳng định dù đề án đổi mới bám sát thực tiễn, song tình trạng quá nhiều người cùng một lúc ào xuống sân cướp phết như vừa qua thì cho dù có tăng cường lực lượng an ninh đến bao nhiêu nữa thì cũng “vỡ trận”, không thể đảm bảo an toàn!

"Tôi đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời kiên quyết theo đúng thẩm quyền của UBND tại địa phương bởi vì nếu chúng ta để một lễ hội diễn ra mất trật tự an toàn ko đảm bảo tính mạng cho người dân thì biện pháp đưa ra là phải tạm dừng không để lễ hội diễn ra tiếp theo.

Phần cướp phết bị tạm dừng ngay trước thời điểm chính hội khiến một số người dân băn khoăn. Song phía Bộ VH,TT&DL khẳng định đây không phải là một mệnh lệnh hành chính, mà là biện pháp tạm thời để cùng với người dân, nhà quản lý tìm giải pháp phù hợp sao cho những mùa lễ hội tiếp theo giữ đúng giá trị văn hóa vốn có…

Dừng tạm phần đánh phết còn phần lễ vẫn bình thường. Và chúng ta vẫn cùng nhau tìm ra các giải pháp tiếp theo. Để làm sao một lễ hội được thực hiện ko để thể hiện các hành vi thiếu vh ở đó… Qua những hồ sơ tôi được đọc ở đp đưa lên, thực ra là lễ hội đánh phết chứ ko phải cướp phết. ngày xưa là vua kéo quân đánh phết thể hiện sức mạnh đoàn quân của quân lúc đó chứ ko phải sờ vào quả phét để may mắn. .. đánh phất là luyện quân chia thành 2 đôi và đánh như kiểu môn thể thao...".

* Như vậy, hoạt động cướp phết sẽ cấm hẳn hay còn chờ giải pháp!? Và Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH,TT&DL, cơ quan quản lý Nhà Nước sẽ có tham mưu, chỉ đạo như thế nào để mọi hoạt động trong lễ hội Phết Hiền Quan vẫn được tổ chức trong những năm tiếp theo?

- Nếu đi về bản chất vđ thì có lẽ đp cùng chính quyền ngành vh cùng người dân phải ngồi lại, thậm chí có đề án nghiên cứu lại hình thức cách thức để giữ nguyên bản chất. mình cũng băn khoăn trăng trở để người dân đến đó được xem màn đánh phết, nếu vứt 1 quả phết theo cũ lại … tôi nghĩ rằng Hiền Quan muốn trở lại lại thì phải trở về nguyên bản…

Lễ hội phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) diễn ra vào ngày 12-13 tháng Giêng Âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa (nữ tướng thời Hai Bà Trưng) có công đánh giặc) và Mộc Trang (đại vương thời vua Đinh) có tham gia công dẹp loạn 12 sứ quân. Cho dù cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu có tìm giải pháp nào, chắc hẳn cũng phải dựa trên nguồn gốc và bản chất của lễ hội phết Hiền Quan xưa, là đề cao tinh thần thượng võ, chứ không đơn giản là sự tranh giành tìm sự may mắn!

Ngân Lượng  – Mộng Thìn (thực hiện)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close