Văn hoá 

Thứ Tư, 25/05/2016 20:13 | In trang nàyIn bài viết

Giật mình với 100 bài thơ ‘Quà cho con’ của 'Bút tre thời nay’ Nguyễn Huy Hoàng

(Thethaovanhoa.vn) – Chiều nay (25/5) tại Hà Nội, NXB Hội Nhà văn và tác giả Nguyễn Huy Hoàng – “Bút Tre thời nay” đã ra mắt cuốn sách thơ đầu tay Quà cho con.

Quà cho con gồm 100 bài thơ tương ứng với 100 kĩ năng sống cho lứa tuổi thanh thiếu niên và nhi đồng của Nguyễn Huy Hoàng - một “hot facebooker” bởi những bài thơ ngẫu hứng chuyện thế thời với ngôn ngữ mộc mạc, dí dỏm, dung tải nhiều thông điệp xã hội ý nghĩa.

100 bài thơ - 100 kĩ năng sống không nói chuyện cao xa mà hết sức bổ ích, trang bị tấm áo giáp của kĩ năng để con trẻ làm chủ cuộc đời: “Vần thơ mộc mạc nôm na/ Gom kĩ năng sống làm Quà cho con”- đúng như lời đề tựa của tác giả.

Cuốn sách Quà cho con

Điều đặc biệt với cuốn sách Quà cho con, tác giả Nguyễn Huy Hoàng đã dám làm điều ngược lại truyền thống, dám “nói thẳng, nói thật” với con trẻ về cuộc đời luôn bất công và nhiều trắc trở.

Trong bài Chịu đựng và hi sinh, tác giả viết: “Khó khăn là chuyện bình thường/ Như xe đang chạy gặp đường mấp mô/ Dòng đời gian khổ đẩy xô/ Thường tình như thể thủ đô tắc đường”.

Đọc cuốn sách này, con trẻ sẽ không chỉ học được những kĩ năng ăn - nói  - gói - mở, mà quan trọng hơn, chúng sẽ biết nhiều điều về cuộc sống, hiểu được rằng sẽ chẳng có bà tiên hay ông bụt nào hiện ra để giúp chúng khi chúng khóc, chỉ có duy nhất một cách là phải kiên cường chịu đựng chờ giông bão đi qua: “Chịu khổ để luyện kiên cường/ Hi sinh để thấm tình thương vơi đầy/ Chịu đựng, kiên nhẫn dựng xây/ Vượt qua khó nhọc sẽ đầy vinh quang..."

Trước những vần thơ đề cập thẳng vấn đề, chân thật, mộc mạc của Nguyễn Huy Hoàng, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên nhận xét: “Có bài làm cho bạn giật mình vì sự chân thành, có bài cho bạn thêm động lực, ý chí và truyền sức mạnh tiến lên. Có những tình huống khó, chưa biết cách ứng xử thế nào, đọc Quà cho con có thể giúp bạn giải quyết dễ dàng hơn”.

Được biết, Nhà sách Tân Việt đã mua quyền sử dụng tác phẩm để in và phát hành độc quyền với con số kỷ lục về giá chuyển nhượng tác quyền lên đến mấy trăm triệu đồng.

An Như

Bình luận (1)
avatar đội bóng
tôi muôn mua tâp thơ này ở Thái nguyên thì mua ở đâu?
hùng  (hungtu8082@gmail.com) (11:48 14/07/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận