Văn hoá 

Thứ Hai, 26/08/2013 10:00 | In trang nàyIn bài viết

Hội An trao giải cho 18 bài thơ haiku bằng tiếng Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Tại đêm bế mạc “Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản lần thứ 11”, 25/8, TP Hội An đã trao giải thưởng cho 18 bài thơ haiku bằng tiếng Việt xuất sắc nhất.

Đã có tới 433 tác phẩm của 56 tác giả trong và ngoài nước tham gia cuộc thi này. Sau thời gian dài đánh giá nghiêm túc, Ban tổ chức đã chọn ra 18 tác phẩm xuất sắc nhất: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 10 giải khuyến khích. Giải nhất thuộc về tác giả Đỗ Thượng Thế (Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam” với bài thơ: Phố xưa/ Lanh canh guốc mộc/ Tan vào cơn mưa.


Các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi lần này được trưng bày ngay trên phố cổ

Cuộc thi sáng tác thơ haiku bằng tiếng Việt được thành phố Hội An phát động vào cuối tháng 7/2013 và kết thúc nhận bài ngày 15/8/2013. Chủ đề chung của cuộc thi là chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản lần thứ 11”. Trong đó tập trung thể hiện sự cảm nhận về đất nước và con người Nhật Bản, Hội An; truyền thống giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản.

Thơ haiku có lịch sử hơn 400 năm, là lối thơ không đặt đề; là thể thơ ngắn của Nhật Bản gồm 17 âm tiết 5-7-5, ngắt nhịp thành 3 câu. Thơ haiku ghi lại sự vật, sự việc một cách hiện thực, đơn giản nhưng truyền tải một cách sâu sắc cho người đọc. Thơ haiku nói về một khoảnh khắc cảm nghiệm của người viết trước thế giới cuộc sống. Cảm nghiệm từ khoảnh khắc ấy hình thành từ sự hòa quyện của 3 thứ  mà K.Yasuda gọi là 3 yếu tố tương đương với 3 câu hỏi: nơi nào? chuyện gì? khi nào?.

Hồng Thúy

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận