Văn hoá 

Thứ Tư, 13/06/2018 08:07 | In trang nàyIn bài viết

Khóa học miễn phí cho các giám tuyển nghệ thuật tại TP.HCM

(Thethaovanhoa.vn) - Với chủ đề Truy đuổi lạ thường, Sàn Art sắp mở khóa học đặc biệt dành cho các giám tuyển mới tại TP.HCM, nhằm giúp họ có cơ hội rèn giũa chuyên nghiệp hơn.

Ai tự thấy mình đam mê viết lách về nghệ thuật, hoặc đơn giản muốn làm gì đó với nghệ thuật, có thể gởi đăng ký thông qua http://san-art.org/vi/uncommon-pursuits/. Hạn chót nhận đăng ký là ngày 16/6/2018.

Giám tuyển (curator) trong nghệ thuật thị giác đương đại đóng vai trò rất quan trọng, nhưng bản thân nghề này chưa thật sự định hình tại Việt Nam, gần như chưa được đào tạo bài bản trong các trường mỹ thuật.

Trong khi tại châu Âu và Bắc Mỹ nghề giám tuyển phát triển rầm rộ, thì tại khu vực Đông Nam Á việc đào tạo giám tuyển vẫn còn ít và thưa thớt, gần như chỉ tập trung ở Singapore. Điều này khiến cho các dự án nghệ thuật đương đại quy mô khó được tổ chức đúng quý củ và tính chất; việc liên kết quốc tế và địa phương dễ bị đứt quãng, do nguyên lý về giám tuyển, tổ chức không có tiếng nói chung.

Chú thích ảnh
Một buổi thảo luận nghệ thuật Sàn Art (TP.HCM)

Chính vì thế, đây có thể nói là một cơ hội hiếm hoi, nơi giám tuyển được tiếp xúc với những giảng viên tên tuổi như Clare Butcher, Zoe Butt, Brian Curtin, Nuraini Juliastuti, Gerardo Mosquera, Nigel Power, Simon Soon. Họ không những có nhiều kinh nghiệm quốc tế rộng rãi, mà còn am hiểu bối cảnh của Đông Nam Á và Việt Nam, nên tính khả thi khi thực hiện các dự án nghệ thuật sẽ cao hơn.

Khóa học không những miễn phí hoàn toàn, mà các ứng viên ngoài TP.HCM còn nhận được trợ cấp di chuyển và sinh hoạt. Đơn dự tuyển chỉ mở rộng cho công dân Đông Nam Á.

Nói về khóa học, đại diện Sàn Art chia sẻ: “Thực hành giám tuyển rất rộng, bao gồm triển lãm, thiết kế chương trình, xuất bản mở rộng, viết lách… nên chúng tôi phải mời các giám tuyển kỳ cựu từ Đông Nam Á, châu Âu và châu Mỹ để truyền đạt kinh nghiệm và đàm luận trực tiếp dựa trên dự án của chính học viên. Làm như vậy, các học viên có thể chiêm nghiệm và định hình việc thực hành giám tuyển của mình sao cho hiệu quả nhất. Sàn Art cũng sẽ hỗ trợ cho tất cả học viên thực hiện dự án của mình trong năm tiếp theo”.

Phòng thí nghiệm Sàn Art: Một kênh tái đào tạo nghệ sĩ Việt Nam

Phòng thí nghiệm Sàn Art: Một kênh tái đào tạo nghệ sĩ Việt Nam

Vào lúc 18h ngày 8/8 Sàn Art mở xưởng phiên thứ 7 - Phòng thí nghiệm Sàn Art (40/18 Phạm Viết Chánh và 48/7 Mê Linh, Bình Thạnh, TP.HCM) với dự án khởi đầu của Saras, Trân Châu và Thủy Tiên.

Như Hà

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận