Văn hoá 

Thứ Hai, 25/03/2019 22:26 | In trang nàyIn bài viết

Khởi công xây dựng vở kịch Tấm Cám phiên bản mới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/3, tại Hà Nội, Sân khấu kịch Lệ Ngọc đã khởi công vở kịch Tấm Cám. Vở diễn được phóng tác từ câu chuyện cổ tích Tấm Cám, tuy nhiên, ê kíp sản xuất kỳ vọng, vở diễn sẽ hấp dẫn cả cha mẹ, ông bà và các em thiếu nhi.

'Tấm Cám' có trụ rạp lâu bằng 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh'?

'Tấm Cám' có trụ rạp lâu bằng 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh'?

"Tấm Cám - Chuyện chưa kể" đã xua tan không khi ảm đạm của phim Việt từ đầu năm đến giờ, nhất là sau thất bại của "Fan cuồng".

Theo ông Nguyễn Thế Vinh, Nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, Giám đốc điều hành Sân khấu Lệ Ngọc cho biết, vở kịch Tấm Cám được sân khấu Lệ Ngọc sản xuất với mục đích phục vụ các khán giả thiếu nhi.

Thiếu nhi sẽ là đối tượng phục vụ chính trong xu hướng phát triển của sân khấu trong tương lai. Nhiều Nhà hát đã xã hội hóa thành công các chương trình cho thiếu nhi. Vì vậy, hướng phát triển của sân khấu Lệ Ngọc cũng sẽ đầu tư cho sân khấu thiếu nhi. "Tuy nhiên, sân khấu thiếu nhi của Lệ Ngọc sẽ chú trọng đầu tư để hấp dẫn không chỉ thiếu nhi mà cả ông bà, bố mẹ các em. Có như vậy, Sân khấu Lệ Ngọc mới tự tin đưa các vở diễn của mình dự thi các Liên hoan sân khấu quốc tế"- ông Nguyễn Thế Vinh chia sẻ.

Chú thích ảnh
Ê kíp sáng tạo vở diễn Tấm Cám

Sân khấu Lệ Ngọc mời đạo diễn người Singapore Chua Soo Pong đạo diễn vở Tấm Cám. Ông chia sẻ: "Sau "Đám cưới con gái chuột" và "Con gà trống", đây là lần thứ 3 tôi được sân khấu Lệ Ngọc mời dựng vở dành cho thiếu nhi. Đừng nghĩ dựng vở cho thiếu nhi là dễ, rất khó đấy. Với "Tấm Cám", một câu chuyện cổ tích của Việt Nam có nhiều tình tiết không có thật, cái khó dành cho đạo diễn là phải tạo ra các cảnh diễn thuyết phục các em rằng, những điều tưởng tượng ra ấy, đang được các diễn viên thể hiện trên sân khấu không hề bịa đặt".

Đạo diễn cũng bật mí, để đưa cổ tích lên sân khấu, giữ được sự hấp dẫn của vở diễn phải làm sao cho người xem tin là thật. Ngoài những yếu tố hài hước thì các yếu tố như múa, hát sẽ được đưa vào để vở diễn hấp dẫn.

Cũng theo ê kíp thực hiện vở diễn, vở Tấm Cám sẽ không có nhân vật Bụt xuất hiện. Thay vào đó, nhân vật mẹ Tấm đã qua đời sẽ xuất hiện những lúc Tấm khó khăn, động viên, khích lệ Tấm vươn lên.

"Thay Bụt bằng mẹ của tấm, chúng tôi đề cao tình mẹ. Cả đời người mẹ, dù không con nữa thì cũng sẽ đi theo con"- Tác giả kịch bản phóng tác, nhà văn Nguyễn Hiếu cho biết thêm.

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái- Giám đốc truyền thông Sân khấu Lệ Ngọc chia sẻ thêm, vở diễn cũng được thay đổi một số yếu tố để cái kết nhẹ nhàng, không như nguyên mẫu.

Theo Bộ VH,TT&DL

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận