Văn hoá 

Thứ Ba, 08/10/2019 07:14 | In trang nàyIn bài viết

Những hồi ức đẹp về phố cổ Hà Nội

(Thethaovanhoa.vn) - Phố cổ Hà Nội - Kí họa và hồi ức là cuốn sách song ngữ Anh - Việt vừa được Wings Books - Thương hiệu sách trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành. Được thực hiện bởi gần 60 tác giả, nhà văn, kiến trúc sư, họa sĩ chuyên và không chuyên của nhóm Kí họa đô thị Hà Nội (Urban Sketchers Hanoi) cuốn sách tập hợp hơn 200 bức tranh kí họa bằng nhiều chất liệu cùng những bài viết tràn đầy cảm xúc về phố cổ Hà Nội trong dòng chảy thời gian.

Sách tranh 'Lặng phố': Một 'Bùi Xuân Phái' giữa phố cổ Hà Nội thời nay

Sách tranh 'Lặng phố': Một 'Bùi Xuân Phái' giữa phố cổ Hà Nội thời nay

"Lặng phố" - tác phẩm nghệ thuật giới hạn số lượng bản in về Hà Nội - ra mắt công chúng vào tháng 2/2018 là sự kết hợp giữa họa sỹ 7x Phạm Bình Chương và nữ nhà văn 9x Lê Nguyễn Nhật Linh.

Sử dụng kí họa - hình thức ghi chép hình ảnh trên mọi chất liệu trong thời gian nhanh và được coi là bước đầu của sáng tác hội họa - đây là cách tiếp cận chưa có tiền lệ về phố cổ Hà Nội. Đáng nói hơn, sự đa dạng về lứa tuổi và ngành nghề của nhóm tác giả (người trẻ nhất mới chỉ tròn 8 tuổi) đã đem lại cho cuốn sách một vẻ độc đáo riêng.

Ở đó, các kí họa trong sách được thể hiện bằng nhiều chất liệu như màu nước, bút chì, sáp màu… với góc nhìn đa chiều về phố cổ Hà Nội. Và tùy vào tâm sự riêng, mỗi tác giả lại lựa chọn một góc nhìn về phố cổ cho mình: họa sĩ Nguyễn Thành Phong tìm về vẻ đẹp của những làng nghề, phường hội trong phố Hà Nội xưa; KTS Nguyễn Quang Minh say mê với sự duyên dáng của nhà Pháp trong phố cổ Hà Nội, còn nhà văn Nguyễn Trương Quý lại tìm về nguồn cảm hứng vẽ phố Hà Nội của các họa sĩ trong quá khứ, và trong dòng chảy đương đại.

Chú thích ảnh
Cuốn sách "Phố cổ Hà Nội - Kí họa và hồi ức"

“Cách tiếp cận đậm chất ngẫu nhiên ấy lại hoàn toàn phù hợp với nét tự nhiên đặc trưng vốn có của khu phố cổ Hà Nội, với vẻ đẹp bất ngờ, không lặp lại của không gian kiến trúc đường phố” – GS-TS-KTS Nguyễn Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhận xét.

Thành lập từ năm 2016 với gần 4.000 thành viên, nhóm kí họa đô thị Hà Nội được biết đến qua việc tổ chức các hoạt động vẽ và ghi chép lại những hình ảnh đẹp về Hà Nội, đặc biệt là những nếp sống cũng như những công trình cũ đang dần mất đi trong quá trình đô thị hóa. Tháng 8 vừa qua, nhóm đã được vinh danh ở hạng mục Việc làm trong giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao & Văn hóa tổ chức.

Sơn Tùng

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận