Văn hoá 

Thứ Bảy, 06/07/2019 12:51 | In trang nàyIn bài viết

Rừng cổ Hyrcanian của Iran trở thành Di sản thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/7, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã bỏ phiếu thông qua việc đưa rừng cổ Hyrcanian của Iran vào danh sách Di sản thế giới.   

Mỹ công bố nguyên nhân gây vụ cháy rừng kinh hoàng làm 85 người chết

Mỹ công bố nguyên nhân gây vụ cháy rừng kinh hoàng làm 85 người chết

Nhà chức trách Mỹ ngày 15/5 đã công bố kết quả điều tra về vụ cháy rừng kinh hoàng ở bang California cuối năm ngoài là do sự cố đường dây truyền tải điện.

Rừng cổ Hyrcanian ở miền Bắc Iran, trải dài 850km dọc theo bờ biển Caspi. Tại phiên họp Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO ở thủ đô Baku của Azerbaijan, các thành viên ủy ban này đều nhất trí cho rằng rừng Hyrcanian là khu vực đa dạng sinh học "đáng chú ý" khi hội tụ tới 44% số loài thực vật tồn tại ở Iran.

Ngoài ra, khu rừng có niên đại lên tới 50 triệu năm này cũng là nơi sinh sống của báo Ba Tư và gần 60 loài động vật có vú khác, cùng 160 loài chim.   

Chú thích ảnh
UNESCO đã bổ sung các khu rừng Hyrcanian của Iran vào Di sản Thế giới. Ảnh: rferl.org

Ngoài rừng cổ Hyrcanian, Iran còn có một địa danh tự nhiên khác được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới năm 2016, đó là sa mạc Lut ở Tây Nam nước này.   

Tính đến thời điểm hiện tại, Iran đã có 22 di tích văn hóa góp mặt trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO, trong đó có cố đô Persepolis - biểu tượng cho sự giàu có của đế chế Ba Tư xưa kia, với nhiều kiệt tác kiến trúc xa hoa tuyệt đẹp.

Thanh Phương/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận