Văn hoá 

Thứ Sáu, 03/05/2019 14:00 | In trang nàyIn bài viết

'Song lang' sẽ tiếp tục cuộc hành trình 'chinh phục'

(Thethaovanhoa.vn) - Với 5 đề cử (đạo diễn, kịch bản, quay phim, diễn viên nam phụ, dựng phim), Song lang (đạo diễn: Leon Quang Lê) đã đoạt giải kịch bản xuất sắc nhất tại Giải thưởng điện ảnh quốc tế ASEAN (AIFFA) lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2019.

Đạo diễn Leon Le và 'Song Lang' gặt hái thành công tại LHP châu Á Sharm El-Sheikh

Đạo diễn Leon Le và 'Song Lang' gặt hái thành công tại LHP châu Á Sharm El-Sheikh

 Đạo diễn Leon Le (Leon Quang Lê) với phim “Song Lang” của Việt Nam đã được vinh danh tại Liên hoan phim châu Á Sharm El-Sheikh (SAFF) lần thứ 3 với hai giải thưởng quan trọng.

Hồi đầu tháng 3/2019 tại Liên hoan phim châu Á Sharm El Sheikh ASIAN, Song lang đoạt giải phim xuất sắc và đạo diễn xuất sắc.

Tuy đã có nhiều giải thưởng trước đó, nhưng giải thưởng kịch bản xuất sắc dành cho Song lang vẫn khiến bộ đôi tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc và Leon Quang Lê rất bất ngờ. Nữ biên kịch cho biết: “Đây là giải thưởng dành cho kịch bản đầu tiên của bộ phim nên chúng tôi rất mừng. Mừng và bất ngờ vì sức lan tỏa và truyền cảm hứng của Song lang nằm ngoài dự tính của hai chúng tôi. Mong rằng ý tưởng giữ gìn giá trị truyền thống sẽ tiếp tục được lan truyền, gìn giữ văn hóa một thời đã qua. Ở vai trò biên kịch, tôi và Leon Quang Lê muốn kể câu chuyện theo cảm xúc chân thật nhất của mình mà không để những kỹ thuật trói buộc”.

Chú thích ảnh
"Song lang" (đạo diễn: Leon Quang Lê)

Phim là câu chuyện kịch tính về nội tâm của hai chàng trai tưởng chừng như khác xa nhau về mọi thứ, chỉ có một điểm chung duy nhất là giữa họ có niềm say mê nghệ thuật cải lương. Bấy nhiêu thôi đã làm nên tri kỷ. Điều thú vị của kịch bản là gói gọn thời gian câu chuyện trong vài ngày, không gian phim cũng chỉ hai nơi chủ yếu là rạp hát và nhà Dũng “Thiên Lôi”. Thế nhưng vẫn bày tỏ được đầy đủ dụng ý tư tưởng và nghệ thuật của nhà làm phim.

Màu phim vàng đục và khung hình 4:3 - rất ít thấy cho bộ phim màn ảnh rộng ngày nay - đã giúp tái hiện một Sài Gòn trong quá khứ. Bối cảnh chắt lọc, thể hiện rõ độ lùi về năm tháng, cách sắp đặt các góc máy quay và ánh sáng kỹ lưỡng, có ý đồ rõ ràng. Bên cạnh hai nhân vật chính, cải lương là một nhân vật đặc biệt, đã được hiện lên đầy ý tứ và vừa vặn, không hề cường điệu hoặc quan trọng hóa.

Để bộ phim đến được với các liên hoan phim quốc tế là một nỗ lực rất lớn của đạo diễn Leon Quang Lê, anh gần như phải tự thân vận động từ thời gian cho đến kinh phí. Các giải thưởng - dù danh giá - nhưng hầu như chỉ cổ vũ về mặt tinh thần, hiện kim không có, hoặc có cũng không đáng kể. Leon Quang Lê cho biết Song lang sẽ đi tiếp hành trình “chinh phục” của mình với 2 liên hoan sắp tới tại Mỹ: Tháng 5 ở Los Angeles và tháng 6 ở San Francisco.

Lam Hạnh

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận