Văn hoá 

Thứ Tư, 18/09/2019 19:39 | In trang nàyIn bài viết

Thưởng thức trích đoạn giao hưởng số 9 của Beethoven qua nhạc cụ dân tộc Việt Nam

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm nhạc thính phòng Đức - Việt nhằm tôn vinh âm nhạc truyền thống của Việt Nam và Đức diễn ra vào 19h ngày 2/10/2019 tại Viện Goethe Hà Nội.

TP HCM đưa âm nhạc truyền thống vào trường học một cách bài bản

TP HCM đưa âm nhạc truyền thống vào trường học một cách bài bản

Bằng nhiều hình thức, từ tiết học ngoại khóa, hoạt động câu lạc bộ, trải nghiệm đến giờ học chính khóa, các loại hình âm nhạc dân tộc đang được các trường phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực đưa vào trường học và thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh.

Đêm nhạc gồm 3 phần: Tác phẩm Việt Nam; Tiếng hát Đào Minh Quang; Tác phẩm Đức. Mở màn cho đêm nhạc là tác phẩm hòa tấu Trở về đất mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, do nhóm Thăng Long biểu diễn.

Đêm nhạc thính phòng Đức - Việt, nhóm thăng long, nghệ sĩ Đào Minh Quang
Nhóm Thăng Long

Ở phần Tác phẩm Việt Nam, nhóm Thăng Long sẽ biểu diễn các tiết mục âm nhạc truyền thống của Việt Nam như: đơn ca Cò lả (dân ca Đồng bằng Bắc Bộ), độc tấu đàn tranh Xuân quê hương (Xuân Khải), độc tấu đàn nhị Đào liễu (nhạc chèo), độc tấu đàn tì bà Khỏa nước sông trăng (Diệu Thảo).

Đêm nhạc thính phòng Đức - Việt, nhóm thăng long, nghệ sĩ Đào Minh Quang
Nghệ sĩ Diệu Thảo

Ở phần Tác phẩm Đức, nhóm Thăng Long và các nghệ sĩ tiếp tục mang tới cho khán giả những nhạc phẩm Đức và một tác phẩm âm nhạc Việt Nam nổi tiếng như: Dân ca Đức Ô, cây thông xanh; Độc tấu đàn bầu liên khúc dân ca Đức - Việt: Hãy lên xe ngựa vàng Lý ngựa ô Nam Bộ; dân ca Đức Rằng anh là người yêu nhất của em; hòa tấu trích đoạn chương cuối bản Giao hưởng số 9 của L.V.Betthoven mang tên Ca tụng niềm vui.

Bên cạnh đó, công chúng sẽ được thưởng thức các ca khúc về quê hương đất nước quen thuộc như Trở về dòng sông tuổi thơ, Câu hò bên bến Hiền Lương (Hoàng Hiệp); và Khúc hát nàng Solveig (Ewaird Grieg) qua giọng ca Đào Minh Quang - một người con nước Việt nhiều năm định cư tại Đức nhưng luôn tha thiết yêu lời ca tiếng hát của dân tộc mình.

Đêm nhạc thính phòng Đức - Việt, nhóm thăng long, nghệ sĩ Đào Minh Quang
Nghệ sĩ Đào Minh Quang

Với ý tưởng sử dụng nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn Bầu, đàn Nhị, Tỳ bà, đàn Tranh hay Tam thập lục kết hợp với một số nhạc cụ phương Tây để thể hiện các bản dân ca Đức - Việt, các tác phẩm của các nhạc sĩ Việt Nam và một số tác phẩm nổi tiếng của âm nhạc Đức, TS Đào Minh Quang muốn tri ân mảnh đất mình đã sinh ra cũng như thể hiện tình cảm của mình đối với quê hương thứ hai, nơi đã giúp ông thành công trong cuộc sống.

Ngoài nhóm Thăng Long, tiếng hát Đào Minh Quang, chương trình có sự tham gia của MC Hồng Nhung, ca sĩ thính phòng Bích Ngọc, Giám đốc âm nhạc Huyền Trung, nghệ sĩ gõ Minh Hiếu, nhóm bè Ngẫu nhiên.

Hoài An

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận