Văn hoá 

Thứ Bảy, 19/09/2020 15:23 | In trang nàyIn bài viết

Nghe lại những ca khúc gắn với tên tuổi nhạc sĩ Phó Đức Phương

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Phó Đức Phương được khán giả mọi thế hệ, lứa tuổi yêu mến vì các sáng tác của ông không chỉ mang giai điệu đẹp, lời ca hay mà còn những ý nghĩa gắn liền với thời cuộc của đất nước, của cuộc sống người dân Việt Nam.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Theo tin từ gia đình, nhạc sĩ nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời trưa nay 19/9 tại nhà riêng, hưởng thọ 76 tuổi. 

Có thể kể ra những ca khúc như: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Không thể và có thể, Một thoáng Tây hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Về quê, Vũ khúc con cò, Mộng mị Sapa, Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi sông ơi...

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng luôn tìm tòi, khai thác những tinh hoa trong âm nhạc dân gian của từng vùng, miền để đưa vào tác phẩm. 

Cùng nghe lại những ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương:

 * Những cô gái quan họ (ca sĩ Trọng Tấn):

Đây là sáng tác đầu tay của Phó Đức Phương, khi ấy ông 22 tuổi. Nhạc sĩ sáng tác ca khúc khi chờ đến giờ học tại trường Âm nhạc Việt Nam. Ngắm nhìn khung cảnh làng quê quan họ, ông viết: "Trên quê hương quan họ. Một làn nắng cũng mang điệu dân ca. Giữa mùa lúa thơm cánh cò bay đẹp như trong mộng".

Hồ trên núi (ca sĩ Anh Thơ): 

Bài hát được nhạc sĩ sáng tác năm 1971 cho bộ phim tài liệu nghệ thuật Sông nước quê hương của đạo diễn Khánh Dư. Ông cùng đoàn phim lên Lục Ngạn (Bắc Giang) thăm một số công trình thủy lợi, trong đó có hồ Cấm Sơn. Bài hát như một bức tranh thiên nhiên yên bình. 

* Một thoáng Tây hồ (ca sĩ Thanh Lam):

Ca khúc được sáng tác năm 1984, ca ngợi vẻ đẹp của thắng cảnh nổi tiếng thủ đô. Nhạc sĩ sử dụng ngôn từ giàu tính hình tượng kết hợp âm hưởng ca trù tạo giai điệu ma mị, huyền bí.

Trên đỉnh Phù Vân (ca sĩ Mỹ Linh):

Ca khúc được sáng tác theo đơn đặt hàng của đạo diễn Lê Hùng và tác giả Nguyễn Khắc Phục cho vở kịch Yêu trên đỉnh Phù Vân của Đoàn kịch Hải Phòng khoảng năm 1995.

Ca khúc gửi gắm thông điệp về khát vọng tình yêu, mang âm hưởng dân gian đương đại gắn liền sự nghiệp âm nhạc của Mỹ Linh. Ca sĩ lần đầu hát năm 1996 và nhanh chóng nhận được sự yêu mến của khán giả. 

* Chảy đi sông ơi (ca sĩ Việt Hoàn): 

Ca khúc Chảy đi sông ơi được viết cho vở kịch Thuyền lá (kịch bản Chu Thơm) của Nhà hát Kịch Việt Nam. Lời ca kể lại mối tình đẹp, cháy bỏng. Tác giả sử dụng ca từ giàu hình tượng văn học, lấy hình ảnh con sông "trẻ mãi không già", "không hề tiếc vơi đầy"... để gửi gắm câu chuyện tình buồn.

Và còn nhiều những Huyền thoại Hồ núi Cốc, Mộng mị Sapa, Biển mũi, Về quê, Vũ khúc con cò...

Hoài An

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận