Thế giới 

Chủ Nhật, 05/06/2016 17:59 | In trang nàyIn bài viết

Chìm tàu trên sông Hàn: Những người thoát chết kỳ diệu

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ chìm tàu trên sông Hàn Đà Nẵng đến hiện tại đã xác định 53 nạn nhân được cứu lên bờ an toàn. Bên cạnh 3 nạn nhân xấu số có những trường hợp là nạn nhân sơ sinh thoát chết một cách diệu kỳ.

Ngay khi tàu Thảo Vân 2 lật và chìm xuống sông Hàn (đoạn giữa cầu Thuận Phước và cầu sông Hàn, trước khách sạn Novotel) vào khoảng 20h30 ngày 4/6, hai chiếc ca nô của người dân đã đến ứng cứu hành khách kịp thời sau vài phút, tuy nhiên chỉ có hơn 10 nạn nhân được ca nô cứu vớt lên bờ.

Các hành khách đi trên tàu gồm có nam, nữ, già, trẻ sơ sinh, có những người biết bơi nhưng cũng có người chưa bao giờ lội xuống sông, xuống biển. Khi sự cố bất ngờ xảy ra, một số nạn nhân đã với được áo phao chờ người dân ứng cứu, một số khác tự bơi được vào bờ và đã an toàn, đó là những số phận may mắn.


Người dân Đà Nẵng theo dõi cuộc tìm kiếm bên bờ sông Hàn

Giữa cơn hoạn nạn sinh tử, có những trường hợp nạn nhân thoát chết một cách diệu kỳ. Anh Nguyễn Thượng Hải (Đak Lak) hồi hộp kể về giây phút cùng gia đình thoát khỏi tử thần. Anh Hải kể, gia đình anh có 9 người đi trên con tàu này, mua vé 100.000/ người lên tàu với mục đích ngắm cảnh nên hầu hết ai nấy đều lựa chọn lên tầng 2 để có vị trí đẹp. Tuy nhiên, khi tàu chỉ mới di chuyển được một đoạn thì tai nạn bất ngờ ập đến. “Lúc đó tàu đang quay ngang, gặp nước chảy xiết, tàu nghiêng, có lẽ một phần cũng vì hành khách ngồi hầu hết trên tầng 2 nên tàu chông chênh và đúng lúc thủy triều lên, trong khi ghế trên tàu là ghế nhựa không cố định nên khi tàu nghiêng toàn bộ ghế cũng xô qua một bên, tàu mất cân bằng rồi lật chìm. Sự việc diễn ra quá nhanh, chỉ trong khoảng 5 giây thôi là tàu lật úp liền, không ai kịp kêu cứu gì.

May mắn cho gia đình chúng tôi vì chỉ sau 2 phút thì 2 ca nô và một thuyền nhỏ của người dân đã có mặt, rất nhiều hành khách cũng được cứu nạn kịp thời” – Anh Hải xúc động kể lại.

Trong khi đó, anh Lưu Chí Dũng (39 tuổi, Hà Nội) cho biết, gia đình anh có 4 người lớn và các cháu nhỏ (Nguyễn Lưu Bảo Hân, Lưu Chí Bình Nguyên, Lưu Vũ Ngân Giang, Nguyễn Ngọc Quý Phương (9 tháng tuổi), Bùi Thị Hằng) đi tàu để ngắm cảnh. Anh Dũng nói may mắn đã đến với gia đình anh. Cả 4 người lớn trong gia đình đều tự bơi vào bờ an toàn.

Anh Dũng kể, bản thân anh và nhiều người có mặt trong vụ việc đều vô cùng vui mừng và sửng sốt khi chứng kiến một điều kỳ diệu, đó là trường hợp hai mẹ con thoát nạn sau khi con tàu chìm cả tiếng đồng hồ. Anh Dũng cho biết, mặc dù bản thân biết bơi nhưng do đêm tối, nước sâu và không có phương hướng nên anh không thể nào lặn cứu hai mẹ con chị Lưu Phương Thủy (34 tuổi) và cháu bé mới 9 tháng tuổi. Nhưng điều kì diệu nhất đã xảy ra, khi hai mẹ con, chị Thủy và cháu Nguyễn Ngọc Quý Phương vẫn nổi trên mặt nước sau cả tiếng từ khi chìm tàu và cả hai đều thoát nạn.


Ngoài 2 cháu bé mất tích, nhiều em khác may mắn sống sót nhưng phải điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Hoàng Yến

Trong số những hành khách may mắn vì được cứu nạn kịp thời, có những hành khách phải tự vùng vẫy giữa sự sống và cái chết, đặc biệt đó là những đứa trẻ.

Cháu Đặng Gia Bảo (7 tuổi), Đặng Anh Giáp (10 tuổi) và Đặng Phương Thảo (9 tuổi) là những đứa trẻ may mắn trong đoàn khách 19 người đến từ Thái Nguyên.

Trong khi Anh Giáp và Phương Thảo đều biết bơi và ngoi lên được mặt nước chờ ca nô ứng cứu thì Gia Bảo đã thực sự trải qua những giây phút kinh hoàng bởi cháu không biết bơi. Khi tàu chìm, Bảo đã nhanh nhẹn bám lấy thanh sắt rồi những sợi dây trên thân tàu và bình tĩnh từ từ theo mũi tàu nhô lên bờ, chờ khoảng 20 phút thì ca nô đến cứu. “Cháu thấy mình rất may mắn. Nếu không có ca nô đến cứu lúc ấy thì cháu đã tuột tay và rơi xuống đáy sông rồi” – Bảo chia sẻ.

Bên cạnh những trường hợp sống sót kỳ diệu trở về, vẫn còn đó những nỗi đau ám ảnh vì sông, nước. Vấn đề dạy/học bơi đặc biệt cho trẻ em hơn lúc nào hết càng cần được phổ cập kịp thời, bởi không phải ai cũng có thể sống sót kỳ diệu trở về sau những giây phút kinh hoàng giành giật sự sống với sông nước, biển cả.

Hoàng Yến

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận