Xã hội 

Thứ Hai, 03/02/2020 16:15 | In trang nàyIn bài viết

Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Hà Nội lên phương án làm bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tỉnh sẵn sàng ứng phó

(Thethaovanhoa.vn) - Trước nguy cơ lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn thành phố.

Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Ngăn chặn, xử lý các thông tin sai lệch gây hoang mang xã hội

Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Ngăn chặn, xử lý các thông tin sai lệch gây hoang mang xã hội

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa có Chỉ thị về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng phương án triển khai khu vực cách ly và bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tỉnh, sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh này bùng phát.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo phòng Quân y các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, sàng lọc và điều trị bệnh nhân; sẵn sàng chi viện cho ngành y tế trong tình huống khẩn cấp vượt quá khả năng đáp ứng của ngành y tế…

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các đoàn thể, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng, Chỉ thị và kế hoạch của UBND thành phố về việc phòng, chống dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Bệnh viện cách ly đặc biệt tại thành phố Móng Cái. Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Y tế thường xuyên, chủ động cập nhật, nắm bắt tình hình, diễn biến, chiều hướng phát triển của dịch, kịp thời tham mưu UBND thành phố các giải pháp tăng cường hoạt động phòng chống dịch; rà soát, báo cáo thành phố đảm bảo trang thiết bị vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh, triển khai đề xuất, mua sắm, dự toán kinh phí và thực hiện mua sắm ngay những thiết bị vật tư cần thiết đợt 1 trước 5/2 báo cáo UBND thành phố ...

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thực hiện nghiêm việc học sinh, sinh viên có biểu hiện nhiễm bệnh không đến trường; áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn; phun thuốc khử khuẩn tất cả các trường học…

Sở Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào thành phố. Các công ty du lịch, khách sạn thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch.

Chú thích ảnh
Bệnh viện cách ly tại Móng Cái được lắp đặt máy móc, trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Bùi Đức Hiếu - TTXVN

Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã, đặc biệt là Công an khu vực của các xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ với trạm y tế xã, phường trong việc giám sát quản lý và cung cấp thông tin những người đi về từ vùng có dịch bệnh nCoV lưu trú trên địa bàn. Đồng thời, lực lượng chức năng phối hợp thực hiện cưỡng chế cách ly, khử khuẩn, triển khai các biện pháp chống dịch khi cần thiết; xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Chỉ thị cũng nêu rõ, tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho khách nước ngoài đến từ vùng có dịch (bao gồm cả khách Trung Quốc) đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua, trừ thị thực công vụ trong trường hợp đặc biệt. Dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch.

Đến ngày 3/2, thành phố Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nCoV; có 26 trường hợp nghi ngờ với triệu chứng ho, sốt và có tiền sử đi từ vùng dịch về. Hiện tại, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 15 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV, những trường hợp còn lại đang được theo dõi, cách ly chặt chẽ.

Tuyết Mai/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận