Xã hội 

Thứ Sáu, 01/11/2019 18:47 | In trang nàyIn bài viết

Lấp khoảng trống trong xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em

(Thethaovanhoa.vn) - Lấp những khoảng trống trong xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em trai.

Tòa án nhân dân Tối cao công bố Nghị quyết hướng dẫn về xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi

Tòa án nhân dân Tối cao công bố Nghị quyết hướng dẫn về xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 06/2019 của Hội đồng Thẩm phán, Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Đó là một trong những nội dung chính được chia sẻ tại Hội thảo Hướng dẫn thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và góp ý dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em giai đoạn 2020-2025, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) phối hợp tổ chức vào sáng 1/11 tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà,Việt Nam hiện vẫn còn khoảng hơn 5 triệu trẻ em là trẻ em nghèo theo phương thức tính nghèo đa chiều. Vấn đề bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em vẫn diễn ra phức tạp. Trong hai năm 2017 - 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc có 4.912 trẻ em bị xâm hại, trong đó số trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm trên 80%.

“Vẫn còn những vụ việc bị phát hiện muộn, thiếu một số các chế tài để kết tội; bản thân trẻ em, người lớn thiếu kỹ năng phòng ngừa xâm hại bạo lực. Vẫn còn những khoảng trống trong vấn đề xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em trai”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Để giải quyết các thách thức trên, theo bà Nguyễn Thị Hà, cần có các chương trình, kế hoạch hành động tổng thể, mang tính chất toàn quốc, tập trung nguồn lực cho các giải pháp chính sách, thực tiễn đối với các cấp, từ gia đình, nhà trường đến cộng đồng, triển khai các giải pháp trước mắt và chiến lược lâu dài. Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương về dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2020- 2025.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định triển khai các chương trình, đề án về hỗ trợ trẻ em. Trong đó, Quyết định số 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019 - 2025 dù mới ban hành, song dịp Tết vừa qua, 13 tỉnh đã được hỗ trợ đồ ấm cho trẻ em, với kinh phí mỗi tỉnh khoảng từ 300 đến 500 triệu đồng.

“Để có được hoạt động cụ thể triển khai trong các năm tiếp theo, Cục Trẻ em cần xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng năm, lồng ghép vào việc bố trí nguồn lực của các địa phương, đặc biệt là đưa vào văn kiện đại hội đảng các cấp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội”, bà Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Nhấn mạnh Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em, và gần 30 năm qua, Việt Nam luôn tích cực hành động để chăm sóc, bảo vệ toàn diện trẻ em, bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết: UNICEF hoan nghênh các cam kết của Việt Nam về tích hợp quá trình phát triển đầu đời của trẻ vào Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em. Các bộ, ngành của Việt Nam cũng có sự hợp tác chuyên môn cao hơn trong thực hiện các kế hoạch hỗ trợ cho các gia đình có trẻ em tiếp cận các dịch vụ tốt hơn về dinh dưỡng, giáo dục, bảo vệ trẻ em, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để đáp ứng nhu cầu toàn diện của trẻ.

“Nghiên cứu khoa học cho thấy, khả năng nhận thức của trẻ được tác động bởi môi trường và dinh dưỡng của người mẹ ngay từ khi còn trong bào thai. Những trẻ em được nuôi dưỡng tốt, được tương tác sớm và sống trong môi trường an toàn, thuận lợi trong những năm đầu đời sẽ có nhiều khả năng phát triển được tiềm năng tối ưu của mình”, bà Lesley Miller nói.

UNICEF đang hợp tác với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, một số ngành liên quan, các cơ quan chính quyền địa phương, triển khai thí điểm dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện tại ba tỉnh: Điện Biên, Gia Lai, Kon Tum. Dự án này bao gồm chương tình tiếp cận toàn diện, giúp cho cha mẹ hiểu biết hơn về sức khỏe trẻ em, kết nối cha mẹ với sự hỗ trợ của cộng đồng; trẻ được tiếp cận bình đẳng các dịch vụ cơ bản về chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần để có thể thực hiện các quyền được sống, được phát triển, được học tập và bảo vệ bản thân.

“Chúng tôi hy vọng những chương trình thí điểm này sẽ mang lại giá trị và cho thấy tính thực tiễn, thực hành tốt nhất trong giai đoạn tới. Hiện nay, chúng ta cần phải thúc giục các ngành và địa phương phải ưu tiên phân bổ ngân sách địa phương, tập trung vào dịch vụ chăm sóc bà mẹ trẻ em, dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em, chăm sóc đầu đời cho trẻ em”, - Bà Lesley Miller nói.

Hạnh Quỳnh/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close