Xã hội 

Thứ Năm, 07/02/2013 21:12 | In trang nàyIn bài viết

Nhật Bản cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hai máy bay chiến đấu SU-27 của Nga đã xâm phạm không phận nước này ở ngoài khơi khu vực đảo  Hokkaido ngày 7/2.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là lần đầu tiên trong 5 năm qua xảy ra vụ như vậy. Hai máy bay chiến đấu nói trên đã bay trong không phận Nhật Bản khoảng gần 1 phút, lúc 14 giờ 59 phút (giờ địa phương) ở khu vực Tây Nam đảo Rishiri, gần mỏm phía Bắc của đảo Hokkaido nằm ở cực Bắc của Nhật Bản. Ngay lập tức, Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã điều các máy bay tiêm kích F-2 tới khu vực này, trong khi hai máy bay Nga bay theo hướng Nam về phía Biển Nhật Bản trước khi quay đầu về hướng Bắc. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay chính phủ nước này đã trao công hàm phản đối cho Chính phủ Nga, đồng thời yêu cầu phía Nga xem xét kỹ vụ việc.

Nga, hiện đang tổ chức các cuộc diễn tập quân sự xung quanh quần đảo Nam Kuril mà Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc, đã bác bỏ cáo buộc của phía Nhật Bản. Theo người phát ngôn Quân khu Miền Đông thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Thượng tá Alexander Gordeev, Không quân Nga kiểm soát chặt chẽ đường bay của các máy bay tiêm kích nói trên và các chuyến bay này được thực hiện trên cơ sở nghiêm chỉnh tuân thủ các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận mà không xâm phạm biên giới quốc gia của bất kỳ nước nào. Các máy bay tiêm kích Nga trong ngày 6/2 đã thực hiện hơn 25 đợt xuất kích như vậy trong khuôn khổ cuộc tập trận chung do Quân khu Miền Đông và Hạm đội Thái Bình Dương tiến hành tại khu vực quần đảo Curin. Tuyên bố của Tokyo về việc các máy bay tiêm kích Nga xâm phạm không phận Nhật Bản ở vùng đảo Rishiri là không đúng với thực tế.

Vụ việc trên diễn ra trùng với thời điểm Nhật Bản tổ chức lễ mít tinh hàng năm nhân Ngày Lãnh thổ phương Bắc (7/2) nhằm khẳng định chủ quyền với quần đảo tranh chấp này. Phát biểu tại lễ míttinh ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán với phía Nga nhằm giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ xung quanh vấn đề lãnh thổ và ký một hiệp ước hòa bình lâu dài với Moskva. Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho biết: "Không có sự thay đổi trong cách xử lý của tôi. Tôi có thể tiến tới ký kết một hiệp ước hòa bình với Nga sau khi giải quyết vấn đề liên quan tới Các vùng lãnh thổ phương Bắc".

Thủ tướng Abe cũng đề cập tới cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 12/2012, trong đó ông cam kết sẽ nỗ lực để tìm ra giải pháp mà cả hai phía có thể chấp nhận được đối với vùng quần đảo tranh chấp này. Ông có kế hoạch cử cựu Thủ tướng Yoshiro Mori làm đặc phái viên tới Nga trong tháng này. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng bày tỏ hy vọng sẽ thăm Nga trong mùa Xuân năm nay để hội đàm với Tổng thống Putin nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai bên.

Theo TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận