Thế giới 

Chủ Nhật, 05/06/2016 09:26 | In trang nàyIn bài viết

Tàu Thảo Vân hoạt động chui, từng chìm trên sông Hàn 2 năm trước

(Thethaovanhoa.vn) – Ngay sau khi xảy ra vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân mang số hiệu DNa - 0016 trên sông Hàn (Đà Nẵng) vào tối ngày 4/6, một thông tin được tiết lộ gây sửng sốt, tàu Thảo Vân đã từng bị chìm cách đây gần 2 năm.

Khoảng 2h sáng ngày 5/6, trao đổi riêng với phóng viên Thể thao & Văn hóa tại hiện trường vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân 2, ông Lê Văn Trung - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng cho biết, cách đây khoảng 2 năm tàu du lịch mang tên Thảo Vân cũng đã từng bị chìm trên sông Hàn. “May mắn lúc tàu này bị chìm trên sông Hàn không có hành khách trên tàu. Hiện tàu Thảo Vân đã đổi sang chủ mới tuy nhiên đây là tàu hoạt động “chui” trên sông Hàn nên mới xảy ra tình trạng như vậy” – Ông Trung nói thêm.

Lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm các nạn nhân mất tích

Theo tìm hiểu của phóng viên, tàu Thảo Vân bị chìm lần đầu vào đêm 20/7/2014, thời điểm đó lái tàu là ông Đỗ Xuân Thông (1970, Q. Hải Châu), tàu do ông Nguyễn Ngọc Lem (Phường An Hải Tây, Q. Sơn Trà) làm chủ.

Ông Huỳnh Đức Thơ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xuống phà chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn

Nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu lần thứ nhất được xác định là bởi ông Thông điều khiển tàu ĐNa – 0484 (có 9 hành khách trên tàu) lai dắt tàu ĐNa – 0016, tàu DNa – 0016 (không có người lái) đến neo đậu tại trụ móng của cầu sông Hàn. Lúc này đuôi tàu Dna – 0016 bất ngờ va vào trụ móng ngựa khiến cho nước tràn vào tàu, trước tình hình đó, ông Thông đã chặt đứt dây kéo để cho tàu DNa – 0016 trôi tự do sau đó tàu bị chìm.

Người nhà nạn nhân nằm chờ tin tức bên sông Hàn trong đêm

Sau khi xảy ra sự cố và nhiều lần bị xử lý vì vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, tàu du lịch Thảo Vân đã được sang tên thành Thảo Vân 2 và đổi chủ mới là ông Võ Quốc Hùng, tàu do tài công Lê Công Chí (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) điều khiển. Đây cũng là lái tàu gây ra vụ chìm tàu DNa – 0016 lần thứ 2.

Như Thể Thao & Văn hóa đã đưa tin, khoảng 20h30 ngày 4/6, tàu du lịch chở khách trên sông Hàn đoạn trước khách sạn Novotel (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) mang tên Thảo Vân 2, số hiệu DNa – 0016 khi đang chở khách ngắm cảnh về đêm trên sông Hàn, tàu vừa chạy qua cầu sông Hàn (hướng từ cầu Rồng về cầu Thuận Phước) thì bất ngờ chao đảo và bị chìm. Trên tàu chở khoảng 46 hành khách, trong đó có rất nhiều trẻ em. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND TP ông Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch UBND TP ông Đặng Việt Dũng cùng nhiều lãnh đạo các sở ngành liên quan đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo sự việc.


Ông Hồ Văn Thiện (31 tuổi, Thợ lặn vớt xác người đã 18 năm) cho biết nước đang chảy xiết nên rất khó cho việc tìm kiếm nạn nhân

Khoảng 1.000 người đã được thành phố Đà Nẵng huy động tham gia công tác cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn những người mất tích, trong đó có khoảng 250 cán bộ, chiến sĩ, một số người dân là thợ lặn cùng 12 tàu, ca nô tích cực quần đảo trên khu vực sông Hàn đoạn xảy ra sự cố. Công tác cứu hộ cứu nạn vẫn diễn ra suốt đêm 4/6 và rạng sáng 5/6.

Khoảng 2h sáng ngày 5/6, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, 43 hành khách đã được cứu sống trong đó có một số hành khách đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Hiện 3 nạn nhân gồm 2 cháu bé (một cháu 4 tuổi và một cháu 7 tuổi đến từ Bắc Cạn) và một người đàn ông lớn tuổi đến từ Hà Nội vẫn chưa được tìm thấy.

Hoàng Yến

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close